Nguyên nhân hàng trăm học viên cai nghiện ở BR-VT trốn trại

Liên quan đến việc hàng trăm học viên cai nghiện trốn khỏi Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi xem xét, cơ quan chức năng đã lý giải được nguyên nhân.

Liên quan đến việc hàng trăm học viên cai nghiện trốn khỏi Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chiều cùng ngày, Sở LĐTB&XH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhanh chóng tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc trên.

Nguyên nhân hàng trăm học viên cai nghiện ở BR-VT trốn trại - Ảnh 1

Học viên đục tường để trốn trại.

Tại cuộc họp, bà Lê Thị Trang Đài - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã có 195 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh (đóng ở xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành).

Tới trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa trở lại được 35 người và đang tiếp tục truy tìm những người còn lại.

Tại cuộc họp, đại diện trung tâm cho biết, vào 8h sáng cùng ngày, khi đang lao động thì có khoảng 300 học viên bất ngờ đổ ra sân la hét, kích động trốn khỏi trại. Các bảo vệ lao vào can ngăn thì bị các học viên tấn công. Các học viên dùng gạch đá ném vào bảo vệ để thoát ra ngoài.

Do các học viên quá đông, manh động nên lực lượng bảo vệ không thể can ngăn. Tại cuộc họp, lãnh đạo sở LĐTB&XH cho rằng, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc học viên đồng loạt bỏ trốn.

Nguyên nhân hàng trăm học viên cai nghiện ở BR-VT trốn trại - Ảnh 2

Khu trại tan hoang.

Thứ nhất là hiệu ứng dây chuyền từ các vụ trốn trại liên tục xảy ra ở Đồng Nai. Và thứ 2, các học viên trốn trại thuộc nhóm có quyết định của tòa án nên họ trốn ra để về với gia đình, muốn được tự do.

"Sau vụ 447 học viên trốn trại ở cơ sở này vào hồi tháng 4 và học viên liên tục trốn trại ở Đồng Nai, phía trung tâm đã tăng cường công tác quản lý, lên các phương án nếu xảy ra sự cố. Vì vậy, sáng cùng ngày, dù sự cố xảy ra bất ngờ nhưng lực lượng chức năng cũng làm chủ tình hình và sớm ổn định lại", bà Đài thông tin.

Về phương án đảm bảo an ninh cho trung tâm, bà Đài nói rằng, ngoài huy động toàn bộ nhân viên, sẽ phải nhờ công an, quân đội hỗ trợ bảo vệ vòng ngoài. Sở đang đề nghị tỉnh sớm xây thêm khu tiếp nhận ban đầu, giảm tải cho trung tâm và tăng cường thêm nhân viên bảo vệ.

"Hiện, trung tâm chỉ có 40 bảo vệ, được trang bị công cụ hỗ trợ đơn giản như bình xịt hơi cay mini, mũ cứng, gậy cao su trong khi học viên là hơn 800 người.

Nguyên nhân hàng trăm học viên cai nghiện ở BR-VT trốn trại - Ảnh 3

Khu vực xảy ra vụ việc.

"Cũng do các học viên là đối tượng phi hình sự, nên không thể dùng biện pháp trấn áp như với tội phạm. Thường khi bị bắt cũng khó xử lý nên các học viên bị "lờn", không sợ hãi", bà Đài nói thêm

Nguyễn Nhâm