Nguyên nhân gây ra 'hố tử thần' ở Quảng Ninh

Theo Liên đoàn Vật lý Địa chất (Cục địa chất Việt Nam), 'hố tử thần' tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có liên quan trực tiếp với hệ thống hang Karst và đới dập vỡ đứt gãy.

Ngày 14-4, UBND thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh cho biết, Liên đoàn Vật lý Địa chất (Cục địa chất Việt Nam) đã có kết quả khảo sát, điều tra, đánh giá sụt lún tại phường Cộng Hòa, thị xã này. Kết quả cũng đã được công bố tới người dân trên địa bàn phường.

Theo đó, cơ quan chuyên môn đã khảo sát diện tích địa chất 1 km2 và đo địa vật lý khoảng 0.25km2, xác định hố sụt hiện hữu tại thôn Trại Trang, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có liên quan trực tiếp với hệ thống hang Karst (Hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) và đới dập vỡ đứt gãy.

Liên đoàn Vật lý Địa chất (Cục địa chất Việt Nam) đã khoanh định đối với 2 khu vực cảnh báo "hố tử thần" ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh Ảnh: CTTĐT Quảng Yên

Từ kết quả khảo sát và tổng hợp tài liệu, Liên đoàn Vật lý Địa chất (Cục địa chất Việt Nam) đã khoanh định được 2 khu vực cảnh báo, gồm: Khu vực cảnh báo nguy hiểm và Khu vực cảnh báo.

Khu vực cảnh báo nguy hiểm có diện tích 4.787m2, nơi tồn tại hang Karst. Đặc biệt tại đây lại có đới kiến tạo dập vỡ đứt gãy chạy qua. Đới này làm cho đất đá phía trên hang bị xung yếu và bị cuốn xuống hang. Đây là khu vực có thể tiếp tục xảy ra sụt lún nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Khu vực cảnh báo là khu vực có tồn tại hang Karst ở độ sâu từ 30m đến 45m, có diện tích 41.424m2. Khu vực này khi xây dựng các công trình trên đây cần được khảo sát địa chất kỹ càng để đánh giá chất lượng nền móng công trình.

Các hộ dân trên địa bàn đều thống nhất với nội dung báo cáo kết quả, đồng thời, các hộ dân bị ảnh hưởng mong muốn các cấp, các ngành sớm có những phương án cụ thể cho việc phòng chống thiên tai và phù hợp cho việc hỗ trợ giúp đỡ các hộ dân trong việc ổn định nơi ở, ổn định cuộc sống gia đình.

Về hành động của chính quyền, UBND thị xã Quảng Yên cho biết đã xây dựng phương án sơ tán dân, lấy ý kiến hộ dân trong vùng nguy hiểm, thực hiện sơ tán dân khi được phê duyệt.

Trước đó, ngày 5-2, tại thôn Trại Trang bất ngờ xuất hiện “hố tử thần” dài 9 m, rộng 6 m, sâu không thấy đáy. Sự việc khiến nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm, giếng nước của 2 hộ dân trong khu vực đổ sập. Xung quanh hố xuất hiện nhiều vết nứt khiến 4 gia đình phải sơ tán khẩn cấp.

Đây là lần đầu tiên có “hố tử thần” xuất hiện Thị xã Quảng Yên. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung, “hố tử thần” cũng đã từng xuất hiện tại TP Cẩm Phả, TP Hạ Long.

NGỌC SƠN

Nguồn PLO: https://plo.vn/nguyen-nhan-gay-ra-ho-tu-than-o-quang-ninh-post785571.html