Nguyên nhân gây cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Nguyên nhân chính xác khiến ngọn lửa bao trùm Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, Pháp hiện chưa rõ song lực lượng cứu hỏa cho hay, nó có thể liên quan tới dự án trùng tu đang diễn ra ở đây.

Ảnh AP

Theo AP, dự án trị giá 6 triệu euro (157 tỷ đồng) được tiến hành để sửa chữa tháp hình chóp.

Văn phòng công tố Paris bác bỏ khả năng đây là vụ cố ý gây hỏa hoạn và có động cơ liên quan tới khủng bố, họ coi đây là tai nạn.

Ảnh AP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron coi đám cháy này là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông mau chóng tới hiện trường và tham gia một cuộc họp tại trụ sở chính của cảnh sát Pháp ở gần đó. Tổng thống Macron cam kết tái xây dựng nhà thờ và sẽ tìm kiếm sự trợ giúp của quốc tế.

Ảnh AP

“Tình huống xấu nhất đã được đẩy lùi dù chúng ta chưa khống chế hoàn toàn được ngọn lửa”, ông Macron tuyên bố và nói thêm, sẽ phát động một chiến dịch ngân sách trong ngày hôm nay (16/4) và kêu gọi “những nhân tài lớn trên thế giới” giúp tái xây dựng nhà thờ.

Chiều 15/4 giờ địa phương, một đám cháy lớn đã bao trùm phần trên của Nhà thờ Đức bà Paris khi nó đang trong quá trình tu sửa. Ngọn lửa đã nuốt trọn và làm sập một tháp hình chóp cả nhà thờ và lan sang một trong các tháp hình chữ nhật của nó.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Ảnh Hoài Linh)

Tuy nhiên, người phụ trách cứu hỏa của Paris Jean-Claude Gallet cho hay, cấu trúc nhà thờ đã được cứu sau khi lực lượng chữa cháy ngăn được ngọn lửa lan sang tháp chuông phía bắc.

Ảnh AP

Khi tháp hình chóp của nhà thờ sập xuống, ngọn lửa đã bốc cao trước sự chứng kiến của hàng trăm người đang theo dõi. Theo ông Gallet, 2/3 mái nhà thờ đã bị tàn phá và lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực suốt để làm giảm nhiệt nhà thờ.

Đến đêm qua, có nhiều dấu hiệu cho thấy đám cháy đã gần được dập tắt. Điều đáng chú ý là, chỉ có 1 trong số khoảng 400 lính cứu hỏa tham gia dập lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris là bị thương.

Hoài Linh