Nguyên nhân cá lồng nuôi chết ở đầm Cầu Hai: Không phải do ô nhiễm môi trường

Môi trường nước bị ngọt hóa kết hợp với mưa kèm sấm sét được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá nuôi lồng chết tại đầm Cầu Hai, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế vào ngày 8/10.

Người dân vớt cá chết tại đầm Cầu Hai hôm 8/11. Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế

Theo bản báo cáo vào ngày 18/11 của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, hầu hết các thông số đánh giá chất lượng nước mặt đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (vùng nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thủy sinh) và nước mặt (nước sinh hoạt sau khi áp dụng xử lý thông thường).

Tuy nhiên, 2 chỉ tiêu nhu cầu oxy hóa học (COD) và nhu cầu oxy sinh hóa (BOD5) thì thấp hơn so với QCKT QG về chất lượng nước mặt lần lượt là dưới 9mg/l nước và 2ml/l nước.

Các mẫu nước mặt đầm Cầu Hai tại các lồng nuôi đều có thông số độ mặn thấp hơn bình thường ≤ 5‰, mà về đặc điểm sinh học thì cá vẩu là loài sống trong vùng có độ mặn của nước từ 10 -15‰. Như vậy, môi trường sống (nước lợ) bị thay đổi đột ngột rất có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc cá vẩu nuôi lồng bị chết.

Mưa giông với lượng mưa lớn, kèm theo sấm sét đánh thẳng xuống vùng nuôi cá lồng vào chiều ngày 8/11cũng được cho là nguyên nhân làm cho cá bị sốc nguồn nước.

Bên cạnh đó, khoảng cách các lồng nuôi cá và khoảng cách giữa các hộ nuôi không đúng kỹ thuật nên làm giảm lưu lượng dòng chảy cũng như khả năng tự làm sạch, khó bổ sung ôxy cho nguồn nước dẫn đến vùng nuôi bị thiếu ôxy hoặc không cung cấp bổ sung nguồn nước đủ độ mặn cho việc nuôi cá lồng trong đó có cá vẩu.

Trước đó, có thông tin cho rằng nguồn nước ô nhiễm chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết đã làm cho nhiều người hoang mang, nhất là khi vụ việc liên quan đến sự cố Formosa vừa trôi qua chưa lâu.

Quốc Hào