Nguyên nhân bất ngờ khiến đường vừa hoàn thành đã bị sạt lở ở Long An

  Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến tuyến đường giao thông ở Long An bị sụt lún là do nằm trên 'túi bùn'.

  Hai ngày sau vụ sạt lở nghiêm trọng tuyến đường giao thông ở xã Tuyên Bình Tây (huyện Vĩnh Hưng, Long An), ngày 10/7 cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp khắc phục.

  Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng cho biết hiện các ngành chức năng của tỉnh đã khảo sát, bước đầu xác định đường giao thông trên bị lún sâu 5m, kéo dài 60m.

  Nguyên nhân ban đầu được dự đoán là do đường nằm trên “túi bùn” nhưng khi thi công, đơn vị khảo sát không phát hiện ra.

  Cụ thể, trước khi thi công tuyến đường này (dài 6 km), đơn vị khảo sát đã tìm hiểu và phát hiện một số vị trí có cấu tạo nền đất yếu nhưng không có ghi nhận về địa điểm sạt lở trên.

  Khu vực bị sụt lún chuẩn bị được gia cố bằng cừ tràm.

  Khu vực bị sụt lún chuẩn bị được gia cố bằng cừ tràm.

  Cũng theo ông Cường, dự án đường giao thông liên xã cặp ven sông Vàm Cỏ Tây trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng do Ban Quản lý dự án nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An) làm chủ đầu tư.

  Theo thiết kế, tuyến đường dài 6 km, rộng 4 m, có một cầu gần 40 m. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 10 tỷ đồng. Dự án được khởi công năm 2021, vừa hoàn thành đưa vào sử dụng cách đây khoảng hơn 10 ngày.

  Ngay sau khi dự án bị hư hỏng, huyện Vĩnh Hưng đã phối hợp với Sở NN&PT khẩn trương làm đoạn đường tạm cho xe máy và người đi bộ lưu thông đảm bảo an toàn.

  Dự kiến cho tới khi hoàn thành đoạn đường tạm này, người dân trong khu vực sẽ di chuyển bằng phà thay thế. Riêng đoạn đường bị sụt lún đang được gia cố bằng cừ tràm, sau đó đổ đất trả lại hiện trạng ban đầu và ngăn chặn tình trạng sụt lún kéo sang các vị trí khác.

  Trước đó, khoảng 8h sáng 8/7, người dân phát hiện nhiều vết rạn nứt trên tuyến đường bờ bắc cặp men theo sông Vàm Cỏ Tây, gần 1h sau đoạn lộ này sụp lún hoàn toàn, nghiêng lệch về phía bờ sông với độ chênh từ 2 tới 3 mét. Nhiều người liên tưởng vụ sạt lở nhưng hiện trường “động đất” do vết nứt dài tới 60 m, chẻ tuyến đường làm 2 phần khác biệt.

  Được biết, trước khi diễn ra vụ sụt lún trên, ở khu vực huyện Vĩnh Hưng từng xảy ra một số vụ sụt lún, sạt lở tương tự nhưng quy mô nhỏ hơn. Thậm chí ngay chính quyến đường này, khi đang thi công chủ đầu tư cũng phát hiện một số vụ sạt lở, sụt lún nhưng đã kịp thời xử lý an toàn.

  Đoàn Xá

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/nguyen-nhan-bat-ngo-khien-duong-vua-hoan-thanh-da-bi-sat-lo-o-long-an-5690934.html