Nguyễn Huỳnh Phú Vinh viết nên lịch sử VBA khi trở thành cầu thủ duy nhất làm được điều dưới đây

Với chiến thắng 69-68 đầy nghẹt thở trước Cantho Catfish, Saigon Heat đã viết nên 1 trang sử mới cho đội bóng khi lần đầu tiên đem về phòng truyền thống của đội danh hiệu vô địch VBA 2019. Đối với Nguyễn Huỳnh Phú Vinh, chức vô địch này còn ý nghĩa hơn nhiều lần.

Trong 1 ngày mà Tim Waale gặp rắc rối về lỗi cá nhân và phải ngồi ngoài trong phần lớn thời gian của trận đấu, Nguyễn Huỳnh Phú Vinh đã được HLV David Singleton trao cơ hội trong trận đấu quan trọng bậc nhất của Saigon Heat tại mùa giải VBA 2019. Theo kèm DeAngelo Hamilton là 1 nhiệm vụ không hề dễ dàng gì nhưng chàng cầu thủ trẻ sinh năm 1998 này đã hoàn thành xuất sắc công việc mà mình được giao.

Thi đấu dưới màu áo Saigon Heat, Nguyễn Huỳnh Phú Vinh là cầu thủ duy nhất của Saigon Heat thi đấu 2 năm liên tiếp ở vòng đấu chung kết.

Trong trận đấy tối qua, Phú Vinh có tổng cộng 9 điểm, hiệu suất 4/7, 6 tình huống rebounds và 2 pha chắn bóng thành công, trong đó có 1 lần chặn đứng pha lên rổ của ngoại binh bên phía Cantho Catfish. Thậm chí, anh còn khiến cho Hamilton dù ghi đến 16 điểm nhưng đạt 1 hiệu suất tệ hại với chỉ 5/13 cú ném thành công.

Khi được hỏi về nhiệm vụ thay thế Tim Waale, chàng cầu thủ "cao kều" này chỉ khiêm tốn cho rằng: "Em chẳng làm được gì nhiều đâu, chính nhờ chiến thuật của HLV quá tốt mà tụi em mới có thể gây khó khăn cho DeAngelo Hamilton. Mất Tim là một tổn thất nhưng chúng em luôn tự tin khi được thi đấu đúng với vai trò trong hệ thống của toàn đội".

Với việc có được danh hiệu ở hai câu lạc bộ khác nhau liên tiếp, người hâm mộ đang nói đùa rằng Phú Vinh là phiên bản Patrick McCaw Việt Nam. Ảnh: Sưu tầm.

Đối với cá nhân Phú Vinh, anh cũng đã trở thành cầu thủ đầu tiên tại VBA vô địch 2 năm liên tiếp trong 2 màu áo khác nhau. Nhiều người bắt đầu ví von anh như Patrick McCaw (*) của VBA vậy khi mà anh đi tới đâu thì đội bóng đó luôn giành chức vô địch. Tuy nhiên, anh chỉ mỉm cười cho biết: "Chỉ là trùng hợp mà thui. Em cho rằng chức vô địch là do nỗ lực của cả tập thể Cantho Catfish năm 2018 cũng như Saigon Heat năm 2019 vậy. Em rất vui khi cùng Saigon Heat đoạt được danh hiệu trong ngày hôm nay".

Chứng kiến những người đồng đội cũ gục xuống sân và rơi những giọt nước mắt đầy tiếc nuối, những người mà mới chỉ 1 năm trước đã cùng Phú Vinh ăn mừng chức vô địch VBA 2018 hẳn là điều không hề dễ dàng. Dẫu biết rằng mỗi người có những lựa chọn khác nhau, trận chiến tranh chức vô địch sẽ có người vui và kẻ buồn, nhưng cảm xúc đó thật sự không hề dễ dàng cho chàng cầu thủ trẻ này.

Làm tốt nhiệm vụ thay thế cho Tim Waale, Phú Vinh đã làm rất tốt ở cả hai đầu sân trước sự đeo bám khó chịu của DeAngelo Hamilton.

"Thật sự là mỗi khi em phải đối đầu với những người đồng đội cũ, nhất là trong 1 trận đấu căng thẳng như vậy thì em cảm thấy gượng gạo vô cùng. Tuy nhiên, em cần phải vượt qua nó bởi vì màu áo em đang đại diện là của Saigon Heat và em thi đấu vì chiến thắng của toàn đội", Phú Vinh cũng chia sẻ với Sport5 sau trận đấu.

Chiến thắng này không chỉ đánh dấu lần đầu tiên Saigon Heat có thể bước lên ngôi vương tại VBA sau 4 mùa bóng tham dự, mà còn là lần đầu tiên "Ông 30" có thể đem về phòng truyền thống của đội 1 danh hiệu vô địch trong suốt lịch sử 8 năm của đội bóng.

(*) Patrick McCaw là 1 cầu thủ đang thi đấu tại NBA. Anh nổi tiếng với việc vô địch NBA 3 lần liên tiếp trong 2 màu áo Golden State Warriors (2 lần) và Toronto Raptors (1 lần).

NHẬT PHẠM - ẢNH: HUY PHẠM