Nguyễn Hải Phong: 'Tôi đang chờ những gương mặt trẻ bứt phá'

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho rằng thị trường nhạc Việt đang có dấu hiệu bão hòa và anh vẫn đợi những gương mặt trẻ với tư duy mới xuất hiện.

Giải thưởng âm nhạc trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam Zing Music Awards vừa bước sang mùa thứ 7. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong với tư cách giám đốc chương trình đã có những chia sẻ băn khoăn về thị trường nhạc Việt trong năm nay.

- Nhắc đến Zing Music Awards, người hâm mộ nghĩ ngay đến những tiết mục biểu diễn do Nguyễn Hải Phong dàn dựng. Điều này tạo cho anh những áp lực nào?

- Năm nay áp lực hơn nhiều vì sân khấu Zing Music Awards được mang ra không gian ngoài trời, khác với mọi năm được tổ chức trong nhà hát. Khi ra ngoài buộc mình phải sáng tạo và thời gian tập luyện cũng nhiều hơn. Mọi công tác đều phức tạp.

Hiện tại tôi chỉ mới đưa ra ý tưởng nhưng lại khá đau đầu để hiện thực hóa. Khi xem những chương trình ngoài trời của các lễ trao giải quốc tế, tôi thật sự thấy “kinh hoàng” nhưng đây cũng là cơ hội để thử thách khả năng của mình.

Nguyễn Hải Phong: 'Tôi đang chờ những gương mặt trẻ bứt phá' - Ảnh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho rằng thị trường hiện bão hòa nên khó tìm được gương mặt ấn tượng. Ảnh: Hải An.

- Anh có thể hé lộ ý tưởng sân khấu năm nay?

- Tôi vẫn ưu tiên cho âm nhạc điện tử, khi nhắc đến không gian ngoài trời, mọi người có thể tưởng tượng sân khấu rất rộng và bao la. Điều quan trọng là âm nhạc trực tuyến cập nhật kịp thời với xu hướng thế giới. Tôi chắc chắn sẽ làm thỏa mãn người hâm mộ hơn cả những mùa trao giải trước đó.

- Nhiều ý kiến cho rằng âm nhạc trực tuyến đang dần thay thế thị trường nhạc Việt. Anh nghĩ thế nào về điều này?

- Nói chính xác hơn âm nhạc trực tuyến đang dần thay thế các hình thức nghe nhạc truyền thống. Trên thế giới, các tiệm CD vẫn còn nhưng chủ yếu dành cho những fan trung thành hoặc những ai có sở thích sưu tầm. Thực tế âm nhạc qua usb, internet đang dần thay thế, đó là điều tất yếu.

- Anh đánh giá thế nào về những đề cử năm nay?

- Năm nay vẫn là những gương mặt cũ, chỉ có số ít cá nhân vừa ra mắt đã được đánh giá cao. Năm nay tìm những sản phẩm đẳng cấp rất hiếm và cũng không nhiều gương mặt bứt phá. Hiện tại tôi có cảm giác thị trường khá bão hòa. Thôi thì chúng ta đành chờ những nhân vật mới với tư duy mới lộ diện để có sự thay đổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Âm nhạc không có ranh giới

Âm nhạc không phân biệt già hay trẻ, thị trường hay bác học. Tôi cũng phản đối luôn nhận định về thị trường. Thế nào là thị trường? Vì người ta vẫn nghĩ các em trẻ xuất bản đã chút tiền sao?

Tôi xin nói luôn tất cả những tác phẩm, nếu nghĩ theo chữ tiền thì ông Beethoven mới thị trường. Những bản giao hưởng của ông ấy sau 100 trăm vẫn được trả tiền và nghìn năm sau vẫn thế. Đấy mới là thị trường nếu định nghĩa như vậy.

Nguyễn Hải Phong: 'Tôi đang chờ những gương mặt trẻ bứt phá' - Ảnh 2

Nhạc sĩ Nguyễn Cường khẳng định âm nhạc cần có đời sống để tồn tại, không phải cất kho. Ảnh: Hải An.

Âm nhạc chỉ có hay hoặc không hay, thích hay không thích. Âm nhạc cũng chỉ có trẻ, già không làm được nhạc. Người còn sáng tạo, còn năng nổ còn khát vọng thì bao giờ cũng trẻ. Có nhiều người viết ra tác phẩm và sau đó đóng cửa vì họ không ùa vào đời sống. Như cây trái phải ra hoa quả chứ đợi 10 năm hoặc 20 năm thì làm sao tồn tại.

Tôi cho rằng âm nhạc trực tuyến giúp người nghe tiếp cận nhanh nhất xu thế mới và phản ánh đời sống tuổi trẻ. Tất nhiên âm nhạc còn nhiều thể loại khác nhưng sôi động nhất vẫn là tuổi trẻ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, trưởng ban tổ chức ZMA 2016: 'Chúng tôi có trách nhiệm giới thiệu tài năng mới'

- Ý tưởng đưa lễ trao giải vào lễ hội âm nhạc xuất phát từ đâu?

- Chúng tôi có trách nhiệm tôn vinh những nghệ sĩ xuất sắc và giới thiệu những gương mặt mới. Zing Music Space sẽ phát hiện những tài năng mới mà ít người biết đến. Ở lễ hội âm nhạc, chúng tôi có hẳn tiết mục giới thiệu những nghệ sĩ mới mà nếu đưa vào lễ trao giải âm nhạc thì rất khó.

Năm trước chúng tôi cũng đã cố gắng đưa vào 1, 2 tiết mục. Năm nay được tổ chức ở sân vận động với sức chứa hơn 30.000 người sẽ là cơ hội để nghệ sĩ mới biểu diễn thoải mái. Ngoài ra, chúng tôi còn mời nhóm nhạc nổi tiếng ở Hàn Quốc để thêm màu sắc đa dạng.

Nguyễn Hải Phong: 'Tôi đang chờ những gương mặt trẻ bứt phá' - Ảnh 3

Trưởng ban tổ chức Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh đến yếu tố trẻ trong giới ca sĩ. Ảnh: Hải An.

- Nhưng vì dành cơ hội cho người trẻ khá nhiều nên ZMA bị đánh giá còn khá thị trường. Anh nghĩ thế nào về điều này?

- Giải thưởng Zing Music Awards phản ánh trung thực và khách quan thị trường âm nhạc trong năm. Nghệ sĩ tạo ra tác phẩm thế nào và tiếp cận xu hướng thế giới, thuận theo nhu cầu của giới trẻ ra sao sẽ được chúng tôi phản ánh lại.

Nhưng để khách quan nên chúng tôi có Hội đồng nghệ thuật với 9 nhạc sĩ uy tín và âm nhạc của họ cũng rất đa dạng từ đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Nam hay những nhà sản xuất âm nhạc trẻ như Dương Khắc Linh, Nguyễn Hải Phong cho đến nhạc sĩ kỳ cựu như Nguyễn Cường.

Mỗi thành viên đều có quyền bình chọn ngang nhau để quyết định những giải quan trọng nhất là Nghệ sĩ của năm, MV của năm, Ca khúc của năm Album của năm.

Có những đề cử dù được cộng đồng mạng ủng hộ nhưng nếu HĐNT chưa đánh giá cao đẳng cấp của nó thì vẫn bị loại trừ. Hội đồng nghệ thuật sẽ định hướng tính thẩm mỹ âm nhạc.

- Khát vọng của ZMA thế nào trên thị trường nhạc Việt?

- Tôi muốn Zing Music Awards và Zing Music Space sẽ là sự kiện thường niên, là thước đo chính xác và trung thực để phản ánh bức tranh âm nhạc nói chung và âm nhạc trực tuyến nói riêng.

Kim Chi