Nguyên Giám đốc Công ty Thành Nam lĩnh án tù

Ngày 26/12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 12 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Quang Thịnh (sinh năm 1972, trú ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên Giám đốc Công ty Thành Nam lĩnh án tù - Ảnh 1

Tại phiên tòa, đã làm rõ: Nguyễn Quang Thịnh vốn là Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển công nghệ Thành Nam (gọi tắt là Công ty Thành Nam). Tuy nhiên, sau một thời gian điều hành doanh nghiệp không hiệu quả, nên tháng 9/2011, Đại hội đồng cổ đông của công ty này đã miễn nhiệm chức vụ giám đốc đối với Thịnh, đồng thời ấn định người thay thế. Còn Thịnh bị “giáng chức” xuống làm Phó Giám đốc công ty. Trong lúc chuyển giao, do cần tiền ăn tiêu cá nhân, nên Thịnh vẫn dùng tư cách người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để chào bán nhiều lô thép xây dựng cho Công ty cổ phần sản xuất bê tông CK (gọi tắt là Công ty CK).

Cụ thể, trao đổi với đại diện Công ty CK, Thịnh bịa chuyện Công ty Thành Nam có một số công trình đang tạm thời ngừng thi công, cần thanh lý 2 lô thép xây dựng, trong đó mỗi lô khoảng từ 50 – 60 tấn. Tiếp đó, Thịnh phát giá bán thấp hơn nhiều so với giá thị trường, với 14.000 đồng/kg cho lô thép thanh lý đầu tiên.

Để có hàng hóa giao cho Công ty CK, Thịnh tiếp tục dùng tư cách người đứng đầu Công ty Thành Nam đặt mua hơn 50 tấn thép xây dựng của một doanh nghiệp ở Hải Phòng với địa điểm giao nhận hàng hóa là tại Công ty CK. Sau đó, ngày 14/9/2011, theo yêu cầu của Thịnh, công ty thép ở Hải Phòng đã bàn giao đủ hơn 50 tấn sắt xây dựng, tương đương số tiền hơn 900 triệu đồng. Ngay sau khi mua được lô thép xây dựng giá hời, công ty CK cũng đã chuyển đủ cho Thịnh hơn 700 triệu đồng. Tuy vậy, toàn bộ số tiền này đã bị nguyên Giám đốc Công ty Thành Nam ăn tiêu cá nhân hết.

Bằng thủ đoạn tương tự, tháng 10/2011, Thịnh tiếp tục chào bán 60 tấn thép xây dựng cho Công ty CK, đồng thời đề nghị bên mua ứng trước 40 triệu đồng cho lô hàng thứ hai. Ngay sau đó, Thịnh quay sang đặt mua của một doanh nghiệp số lượng, chủng loại thép xây dựng đúng như đã chào bán cho Công ty CK.

Ngày 18/10/2011, việc mua bán 3 bên hoàn tất khi hơn 63 tấn thép được chuyển đến kho của Công ty CK, tương ứng với số tiền Công ty Thành Nam phải thanh toán là hơn 1,1 tỷ đồng. Cùng thời điểm, Thịnh nhận được gần 900 triệu đồng từ Công ty CK, nhưng lại không chuyển trả đối tác và cũng không đưa về Công ty Thành Nam.

Tổng cộng, trong 2 lần mạo nhận là Giám đốc Công ty Thành Nam, Thịnh đã lừa đảo chiếm đoạt được hơn 114 tấn thép xây dựng, tương ứng với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng của 2 doanh nghiệp chuyên cung cấp vật liệu xây dựng.

Hội đồng xét xử xác định: Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Thịnh là nguy hiểm đối với xã hội, do đó Tòa đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Quang Thịnh mức án nghiêm khắc, nhằm cảnh cáo và phòng ngừa chung.

TTXVN/Tin Tức