Nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 7 lãnh 30 năm tù

Phạm Văn Cử đã giải ngân cho Công ty Phú Mỹ Hoàng và Công ty Việt Anh vay một số khoản vay không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại 43 tỉ đồng.

 Bị cáo Phạm Văn Cử tại tòa.

Bị cáo Phạm Văn Cử tại tòa.

Ngày 22/10, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Cử (SN 1961, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 7) mức án 14 năm tù, Kiều Đình Thọ (SN 1980, nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh ngân hàng Agribank chi nhánh 7) mức án 10 năm tù và Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng Agribank chi nhánh 7) mức án 5 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, trong một sai phạm khác, bị cáo Cử bị tuyên phạt mức án 20 năm tù và bị cáo Thọ bị tuyên phạt mức án 16 năm tù. Tổng hợp với hình phạt trong vụ án này, tòa tuyên buộc bị cáo Cử phải chấp hành mức án 30 năm tù (tù có thời hạn không quá 30 năm), bị cáo Thọ phải chấp hành mức án 26 năm tù.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Trần Thanh Việt (SN 1977, ngụ tại tỉnh Hà Tĩnh) bị tuyên phạt mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ 2005 đến 2008, Việt thành lập hai công ty Phú Mỹ Hoàng và Việt An để kinh doanh gỗ xuất nhập khẩu. Đến tháng 7/2010, do việc kinh doanh thua lỗ, để có tiền trả nợ, Việt lập khống báo cáo kinh doanh làm hồ sơ vay Agribank chi nhánh 7 số tiền 40 tỉ đồng.

Là cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ, Thắng không kiểm tra, thẩm định các số liệu khách hàng cung cấp nhưng vẫn lập báo cáo thẩm định để xuất cấp hạn mức cho công ty của Việt vay 40 tỉ đồng. Báo cáo thẩm định này sau đó được ông Cử và Thọ ký duyệt. Không có tài sản nhưng Việt lập khống hợp đồng mua bán căn nhà trên đường 3/2, quận 10 (TP HCM) trong hồ sơ thế chấp vay tiền của công ty Phú Mỹ Hoàng. Đồng thời, Tổng giám đốc này còn cam kết thế chấp 3 bất động sản tại quận 5, quận 7 (TP HCM) và tỉnh Bình Dương để đảm bảo hạn mức vay tiền.Tuy nhiên, sau khi ngân hàng giải ngân, Việt không thực hiện thế chấp tài sản.

Ngoài ra, Việt dùng pháp nhân 2 công ty trên cầm cố 11 lô gỗ khống tại Agribank chi nhánh 7 để đảm bảo giải ngân cho khoản vay. Tổng cộng, Việt chiếm đoạt của ngân hàng hơn 43 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, việc Cử và 2 cấp dưới ký duyệt hồ sơ giải ngân cho 2 công ty của Việt không có tài sản đảm bảo đã vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động tín dụng dẫn đến thất thoát số tiền.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội, ăn năn hối cải nên khi lượng hình HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Đáng chú ý, sau khi tuyên án, HĐXX còn kiến nghị Cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của bà Đỗ Thị Thu Hà (nguyên phó Trưởng phòng, phòng kế hoạch kinh doanh, Agribank chi nhánh 7).

Theo HĐXX, trong vụ án này, tòa đã nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu làm rõ hành vi của bà Hà tuy nhiên Cơ quan điều tra bảo lưu quan điểm không truy cứu trách nhiệm của bà Hà. Do giới hạn phạm vi xét xử nên HĐXX quyết định kiến nghị Cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của bà Hà.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bà Hà ký duyệt đề xuất của Thắng về việc giải ngân hơn 7,2 tỉ đồng cho Công ty Phú Mỹ Hoàng. Thời điểm đó, bên vay chưa có tài sản đảm bảo cho khoản vay này. Sau đó, Việt thế chấp bổ sung một bất động sản.

Dù vậy, bất động sản trên chỉ đủ đảm bảo khoản vay hơn 3,8 tỉ đồng. Như vậy, hành vi của bà Hà gây thiệt hại hơn 3 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xét thấy bà Hà chỉ kí thay Thọ. Hiện bà Hà đang thi hành án phạt 7 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng thuộc một vụ án khác. Từ đó, Cơ quan điều tra không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về sai phạm nói trên./.

Trân Định - Tuấn Anh

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/nguyen-giam-doc-agribank-chi-nhanh-7-lanh-30-nam-tu-77445.html