Nguyễn Đạo Nhất Đan - cậu bạn tên độc, vẽ đẹp, học đỉnh

Nói về mình, Nguyễn Đạo Nhất Đan nói rằng, ngoài sở thích mê vẽ đến điên cuồng, có lẽ cậu là người chẳng có gì đặc biệt cả.

Nguyễn Đạo Nhất Đan (1993, quê Quảng Trị, hiện gia đình đang sống tại Đồng Nai) được biết đến với thành tích thủ khoa đầu vào khối D - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM năm 2011. Hiện tại Đạo đang là sinh viên năm thứ 4, khoa Tiếng Anh Kỹ thuật. Ngoài thành tích học tập, Nguyễn Nhất Đạo còn sở hữu rất nhiều tài lẻ và những câu chuyện cuộc sống cực kỳ thú vị.

6.000 like đầu tiên cho “Xe cá viên chiên”

Nhất Đan chia sẻ rằng, cách đây 5 tháng, sau 1 đêm tỉnh dậy, cậu bỗng dưng thấy mình nổi tiếng. “Hôm đó mình tỉnh dậy, bỗng thấy facebook cá nhân nhận được rất nhiều thông báo từ bạn bè. Hóa ra, bức tranh “Xe cá viên chiên” do mình vẽ được 1 blogger nổi tiếng đăng tải trên page và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các bạn trẻ”.

Anh chàng có cái tên đặc biệt Nguyễn Đạo Nhất Đan

Buổi sáng hôm đó với chàng sinh viên năm cuối là một buổi sáng của sự không tưởng, 6.000 like, hàng nghìn lượt bình luận cho bức ảnh vẽ chơi. Ai ai cũng nói rằng, nhìn bức tranh của Đan mà thấy nhớ tuổi thơ quá. “Mình đọc không sót một bình luận nào cả. Càng đọc càng thấy tự tin”, Đan hào hứng.

Dù không phải thành công quá to lớn, nhưng điều đó đã trở thành nguồn động lực lớn lao để Nhất Đan kiên trì đi tiếp con đường “vẽ truyện tranh” mà cậu vốn đam mê. Về sau, các tác phẩm của Đan vẫn tiếp tục được các bạn trẻ chia sẻ trên mạng nhưng cảm giác không thể sánh được với lần đầu tiên ấy.

Sau đó, Nhất Đan mới từ từ tiết lộ, hóa ra cậu là anh chàng ngoại đạo với truyện tranh. Mặc dù học khoa Tiếng Anh Kỹ thuật nhưng Đạo lại cực kỳ yêu thích vẽ truyện tranh. Đây không chỉ là đam mê mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chàng trai này.

Xe cá viên chiên, bức tranh đã giúp Đan được nhiều bạn trẻ biết tới

Chàng trai quê Quảng Trị nói rằng, chắc chắn, vẽ truyện tranh sẽ là hướng đi của cậu trong tương lai. Điều đó không có nghĩa là cậu sẽ bỏ phí công sức 4 năm học đại học của mình. Đan dự định sẽ kiếm một công việc có thể sử dụng vốn kiến thức và học, song song duy trì niềm đam mê.

“Thật lòng, đôi khi mình cũng cảm thấy tiếc nuối vì đã không thể học được ngành học mình mơ ước. Nhưng ở đây, dù không có môi trường cho niềm đam mê nhưng nó lại cho mình sự tự tin và nhiều thứ khác. Tự tin và dũng cảm để theo đuổi đam mê”, Đạo tâm sự.

Do đang học năm cuối nên lịch học ở trường của Đan khá nặng, tuy nhiên, cậu vẫn cố gắng lập thời gian biểu hợp lý để đảm bảo cả việc học và đam mê. Đôi khi, cậu còn kết hợp giữa việc học và vẽ với nhau. Ví dụ, trong môn Văn học Anh - Mỹ, cậu bạn thường hay vẽ ra những nhân vật và khung cảnh trong tác phẩm và còn tưởng tượng ra cả lời thoại của nhân vật. Việc này giúp cậu ghi nhớ tốt hơn và tránh được tình trạng “lúc nào cũng cắm mặt vào sách”.

Luyện vẽ mỗi ngày

Kể từ khi bắt đầu vẽ đến nay, Đan luyện vẽ mỗi ngày. Cậu gọi đó là giai đoạn chuẩn bị để thai nghén một bộ truyện tranh cho mình. Còn truyện ngắn hay tranh vui thì chỉ trong 2,3 tháng trở lại đây, cậu đã cho ra đời hơn 50 tác phẩm. Ưng ý nhất là bức tranh “Ngày của bố”.

“Hôm đó mình vẽ từ chiều đến khi phòng tối om mà phải đợi vẽ xong mình mới xuống mở đèn lên. Bức tranh là kỉ niệm thời thơ ấu của mình với tình yêu thương và cả đòn roi của bố mẹ”, Đan chia sẻ. Ước mơ xa hơn của cậu bạn là có được 1 bộ truyện tranh và biến nó trở thành món quà tinh thần cho mọi đứa trẻ. Giống như bạn tìm thấy mình trong đó. Đọc và muốn giữ gìn.

Ngày của bố, bức tranh tâm đắc nhất của Đan

Để tạo ra một diễn đàn giao lưu với bạn bè trong nước và quốc tế, Nhất Đan đã lập ra fanpage có tên I Sketch chia sẻ những tác phẩm của mình. “Lượt yêu thích thì ít thôi nhưng được cái tương tác tốt. Vì hầu hết đều là những người yêu thích truyện tranh và muốn giao lưu trao đổi”, Đan hào hứng.

Chú khỉ con Songoku và Akira Toriyama – cha đẻ của bộ truyện chính là nhân vật và tác giả yêu thích của Nhất Đan trong thế giới truyện tranh. Đan nói rằng: “Truyện tranh nổi tiếng của Nhật đều bao gồm những yếu tố như tình bạn, ước mơ và sự nỗ lực. Nhưng với mình ”Bảy viên ngọc rồng” là một trong những bộ truyện thể hiện tốt nhất những yếu tố đó. Mình học được rất nhiều điều từ bộ truyện. Sự hồn nhiên, yêu đời của Songoku, tình bạn đẹp của Khỉ con và Krillin, Bulma… và ý chí kiên cường không bao giờ bỏ cuộc. Mình không kiên cường được như họ nhưng những nhân vật đó luôn là động lực để mình nỗ lực mỗi ngày”.

Clip Cây bút chì và cục tẩy của Đan đạt giải nhất tháng trong một cuộc thi chia sẻ đam mê

Cậu bạn cho biết sẽ quyết theo đuổi đam mê tới cùng cho dù hiện nay ở Việt Nam ngành công nghiệp truyện tranh vẫn chưa thực sự phát triển mạnh. Đan bảo, được cái an ủi là gần đây đã xuất hiện nhiều nơi đào tạo chuyên nghiệp hơn về ngành này và các tác phẩm Việt cũng đang nhận được nhiều ấn tượng tốt nên cậu bạn có thêm động lực.

Chàng sinh viên năm 4 trở nên trầm ngâm hơn khi câu chuyện giữa chúng tôi đã đi tới đoạn cuối. “Mình nghĩ rằng, dù có thành công hay không thì truyện tranh với mình cũng là đam mê mà bản thân muốn đi đến cùng. Đó có thể là vùng đất xa xăm nhưng lại rất thú vị. Mình mong rằng, các bạn trẻ như mình nếu có đam mê thì cứ bước tới. Bởi chúng ta còn trẻ và chúng ta được mắc sai lầm. Vậy nên hãy cứ sống với đam mê của mình khi vẫn còn thời gian và sức trẻ".

Xem thêm một số tranh vẽ của Nhất Đan:

Ảnh: NVCC