Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam bị khai trừ Đảng

Bộ Chính trị đã quyết định kỷ luật nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam bằng hình thức khai trừ Đảng.

Ngày 27/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao và một số Đảng viên. Trong số này có ông Vũ Hồng Nam (nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản).

Ban Bí thư đánh giá, ông Vũ Hồng Nam đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; nhận hối lộ; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định về những điều Đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Vi phạm của ông Vũ Hồng Nam được Ban Bí thư cho rằng đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận xấu, bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Ngoại giao.

Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Hồng Nam bằng hình thức Khai trừ khỏi Đảng.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Vũ Hồng Nam để điều tra về tội Nhận hối lộ.

Đây là diễn biến mới trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Ông Vũ Hồng Nam sinh năm 1963 tại Nam Định, vào ngành ngoại giao từ năm 1988. Ông đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau và có nhiều kinh nghiệm trong công tác đối ngoại.

Ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ năm 2014, đồng thời là chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Từ tháng 8/2018, ông Nam được bổ nhiệm làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản.

Nguyễn Tuấn Khang

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nguyen-dai-su-viet-nam-tai-nhat-ban-vu-hong-nam-bi-khai-tru-dang-post620647.html