Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: 'Bóng đá phải sạch và chuyên nghiệp'

Chiều ngày 3/11, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và gặp gỡ các đội tuyển bóng đá nước nhà tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng trước những thành tích của nền bóng đá Việt Nam trong những năm vừa qua.

“Là người yêu bóng đá, tôi thường xuyên theo dõi bóng đá trong nước và cả nước ngoài. Tình hình bóng đá nước nhà đã có nhiều chuyển biến, tiến dần đến mức chuyên nghiệp. Đặc biệt việc đội tuyển U19 giành vé dự World Cup là kỳ tích lịch sử của bóng đá Việt Nam".

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: 'Bóng đá phải sạch và chuyên nghiệp' - Ảnh 1

Phát biểu tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định bóng đá nước nhà cần phải sạch, chuyên nghiệp và chú trọng đào tạo đội ngũ trẻ mới có thể phát triển được.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đồng thời thẳng thắn nhìn nhận bóng đá nước nhà còn thua kém nhiều so với khu vực và thế giới.

“Ở Đông Nam Á còn tàm tạm, nhưng nói rộng ra thì vẫn còn yếu. Vì thế chúng ta cần những bước đi chậm nhưng vững chắc để hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài. VFF và đội ngũ HLV cần phải nỗ lực, phấn đấu hơn nữa cả về quy mô, công tác lãnh đạo và đào tạo để đội ngũ trẻ ngày càng có nhiều bước tiến, nhà nước cũng cần có những đầu tư cần thiết. Bằng nhiều cách phải đưa nền bóng đá nước nhà tiến lên”, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: 'Bóng đá phải sạch và chuyên nghiệp' - Ảnh 2

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chụp ảnh kỷ niệm với tập thể cán bộ và cầu thủ Đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Cùng với đó, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng chỉ ra một số vấn đề bóng đá Việt Nam cần chú trọng, đó là: “sạch, chuyên nghiệp, và đào tạo trẻ”.

“Bóng đá cần phải sạch và chuyên nghiệp mới thu hút được người dân, phải lấy bóng đá nuôi bóng đá chứ không thể cứ trông chờ mãi vào các nhà tài trợ. Đặc biệt cần quan tâm, đầu tư cho bóng đá trẻ. Trước đây chỉ có một số đơn vị, địa phương đi đầu việc này, nhưng nay phong trào đã lan ra cả nước. Đây là hướng đi đúng đắn chúng ta đang hướng tới”, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đánh giá các cầu thủ còn yếu về tư tưởng, tâm lý và đề nghị VFF chú ý tăng cường chăm sóc về mặt tinh thần, ý chí vì màu cờ sắc áo, đảm bảo công tác huấn luyện song song với việc học tập của các cầu thủ trẻ.

Cũng tại buổi làm việc, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng nên hạn chế sử dụng ngoại binh, thay vào đó tạo điều kiện cho các cầu thủ trong nước.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: 'Bóng đá phải sạch và chuyên nghiệp' - Ảnh 3

Sau buổi làm việc, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ghé thăm khu vực luyện tập của các đội tuyển.

“Ngoại hạng Anh là giải đấu sôi nổi và hấp dẫn nhất nhưng ĐT Anh đâu có mạnh vì các đội bóng Anh ưa dùng cầu thủ ngoại. Bóng đá nước nhà phải tạo điều kiện cho cầu thủ nước nhà thì mới phát triển được”, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn chứng.

Kết thúc buổi làm việc, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn VFF tích cực học hỏi kinh nghiệm của bóng đá thế giới, đồng thời tin tưởng rằng thời gian tới nền bóng đá Việt Nam sẽ đạt được nhiều bước tiến xa hơn nữa để có thể sánh vai với bạn bè năm châu.

Thương Nguyệt