Nguyên Chủ tịch Kỳ Anh ra tòa vụ Formosa: Áp lực quá?

Các bị cáo cho rằng nguyên nhân dẫn đến sai phạm là do áp lực về tiến độ giải phóng mặt bằng và khối lượng công việc quá lớn

Ngày 29/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử công khai vụ án cố ý làm trái các quy định của Nhà nước để thu lợi bất chính, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án Formosa, trong đó Nguyễn Văn Bổng- nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh là đối tượng chính.

Ngoài bị cáo Bổng còn có 6 bị cáo khác bị khởi tố với tội danh tương tự là Phạm Huy Tường, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện; Lê Anh Đức và Hồ Xuân Cường, nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện; Lê Xuân Nghinh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long; Lê Quang Hà, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Long và Lê Công Diếu, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương.

Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng nguyên nhân dẫn đến sai phạm là do áp lực về tiến độ giải phóng mặt bằng và khối lượng công việc quá lớn trong lúc năng lực hạn chế nên dẫn tới sai phạm.

Nguyên Chủ tịch Kỳ Anh ra tòa vụ Formosa: Áp lực quá? - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, từ năm 2008 đến 2009, trong quá trình thực hiện chủ trương bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh nay là thị xã Kỳ Anh), Bổng và cấp dưới biết rõ một số diện tích đất công do UBND hai xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý không thuộc diện được nhà nước bồi thường.

Tuy nhiên, Bổng và các bị can nêu trên đã cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước, của UBND tỉnh Hà Tĩnh để hợp thức 72,78 ha đất công do UBND 2 xã Kỳ Long (hơn 61 ha) và Kỳ Phương (hơn 11 ha) quản lý không thuộc diện đất được bồi thường thành “đất tranh chấp” và quy chủ cho các hộ dân đứng tên trong hồ sơ bồi thường để hưởng 100% tiền bồi thường đất nông nghiệp trái quy định của Nhà nước.

Cụ thể, Bổng chỉ đạo Tường cấu kết Đức giao cho lãnh đạo các xã Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Phương (tức Diện, Nghinh, Hà, Diếu) tự thành lập tổ kiểm kê để lập biên bản kiểm kê việc sử dụng đất bồi thường 72,78 ha "đất tranh chấp" là đất nông nghiệp.

Sau đó, hợp thức hóa toàn bộ diện tích đất công do địa phương quản lý nêu trên thành đất đã giao cho hộ dân sử dụng trước thời điểm 1/7/2004 để hưởng chính sách bồi thường 100% giá đất nông nghiệp.

Hành vi của Bổng và các bị can nêu trên đã gây thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng (trong đó tại xã Kỳ Long hơn 9,6 tỉ đồng, tại xã Kỳ Phương hơn 840 triệu đồng) trong ngân sách bồi thường của dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư). Số tiền thất thoát hiện đã thu hồi.

Cơ quan chức năng xác định đối với số tiền thất thoát trên, Bổng và Tường phải chịu trách nhiệm hình sự toàn bộ số tiền thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng.

Đối với Diện, Hà, Nghinh và Đức phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát tại xã Kỳ Long hơn 9,6 tỉ đồng. Diếu và Cường phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát tại xã Kỳ Phương là hơn 840 triệu đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử đến hết ngày 30/11.

Hải Phong (Tổng hợp)