Nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm và 16 người bị đề nghị truy tố

Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Dương - Oceanbank và 16 đồng phạm

Tin tức đăng tải trên báo Thanh Niên, theo kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển tới Viện KSND tối cao, vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ocean Bank và các đơn vị liên quan, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vụ án xảy ra trong thời gian dài, từ năm 2011 - 2014 với thủ đoạn rất tinh vi, có sự tiếp tay của nhiều đối tượng từ hội sở đến các chi nhánh, gây thiệt hại rất lớn đến tài sản của Nhà nước và các cổ đông.

Nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm và 16 người bị đề nghị truy tố - Ảnh 1

Hà Văn Thắm cùng 16 đồng phạm bị đề nghị truy tố. Ảnh: Internet

Trong số 17 bị can bị đề nghị truy tố, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định ông Hà Văn Thắm (44 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ocean Bank) đã phạm vào cả 3 tội danh, gồm lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo báo Người lao động, tại thời điểm ngày 31/3/2014, vốn điều lệ của Ocean Bank là 4.000 tỉ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm 20%, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương chiếm 20%, Công ty TNHH VNT chiếm 20% và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà chiếm 6,65%.

Trong quá trình điều hành Ocean Bank, bằng các thủ đoạn thành lập các công ty sân sau, Hà Văn Thắm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật rút tiền của ngân hàng, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng không có khả năng thu hồi. Số tiền này được cựu Chủ tịch Ocean Bank sử dụng vào mục đích cá nhân.

Quá trình chỉ đạo, điều hành các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, tài chính - tiền tệ tại Ocean Bank, Hà Văn Thắm có nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu thời điểm 31-3-2014 là gần 15.000 tỉ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ toàn hệ thống của Ocean Bank; lỗ gần 10.200 tỉ đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu (âm vốn chủ sở hữu gấp 2,5 lần)…

Để xảy ra hậu quả, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng này, cơ quan CSĐT cho rằng đó là do hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm, Ban giám đốc Ocean Bank, lãnh đạo các khối nghiệp vụ ở hội sở xuống đến lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch và các đối tượng liên quan khác.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm là đối tượng chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội, có sự giúp sức đắc lực của các đối tượng lãnh đạo Ocean Bank.

Bên cạnh việc truy cứu cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ocean Bank, cơ quan điều tra còn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 16 bị can khác đều là lãnh đạo của Ngân hàng Ocean Bank như: Nguyễn Xuân Sơn (54 tuổi, quê Hà Tĩnh, cựu Tổng giám đốc Ocean Bank), Nguyễn Văn Hoàn (39 tuổi, quê Thái Bình, cựu Phó TGĐ Ocean Bank), Nguyễn Minh Thu (43 tuổi, quê Hà Nội, cựu TGĐ Ocean Bank)…

Vụ án Hà Văn Thắm là 1 trong 6 đại án tham nhũng, kinh tế được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý I năm 2017.

Ninh Lan (T/h)