Nguy hiểm khi muỗi lây truyền virus Zika có ở TP.HCM?

UBND TP.HCM cho biết hiện nay, muỗi lây truyền virus Zika có ở thành phố nên mọi gia đình cần phải phòng chống dịch để tránh mắc phải bệnh.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính với virus Zika tại 7 tỉnh thành. Trong đó TP.HCM cao nhất (29 ca), Đắk Lắk (2), Bình Dương (2), Khánh Hòa (2), các địa phương Phú Yên, Long An và Trà Vinh mỗi nơi có 1 ca. Số ca nhiễm Zika liên tục tăng lên trong các tuần gần đây, tuy nhiên, hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, số ca mắc và địa bàn có người mắc Zika ở Việt Nam sẽ còn lan rộng, đặc biệt là ở khu vực phía Nam.

“Mưa nhiều, đô thị hóa và thời tiết nóng - ẩm là điều kiện để muỗi vằn phát triển. TP.HCM mỗi ngày đón khoảng 60% khách du lịch tới Việt Nam, thế giới có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ có người mắc Zika, khu vực Đông Nam Á thì 2-3 tháng gần đây số ca mắc gia tăng nhanh”- ông Phu phân tích.

Muỗi lây truyền virus Zika Ảnh: internet

UBND TP.HCM cũng thông báo rằng hiện nay ở thành phố có cả hai loại muỗi gây nhiễm virus Zika và sốt xuất huyết. Điều này khẳng định rõ ràng, có nguy cơ TP.HCM bùng phát mạnh và khó kiểm soát. Đáng sợ nhất là TP.HCM hiện có rất nhiều phụ nữ mang thai.

Nếu một con muỗi bé xíu (mà Việt Nam là xứ sở của muỗi mòng) có thể lấy đi một sinh mạng ở một ca mắc sốt xuất huyết và cũng có thể lấy đi cả tương lai ở một đứa trẻ có mẹ nhiễm Zika ở thai kỳ đầu tiên. Hậu họa ấy không chỉ là phần lo của bà bầu, mà còn của nhiều người khác... phải suy nghĩ.

Hiện nay, việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho các thai phụ nhiễm virus Zika tập trung ở 3 bệnh viện gồm: Từ Dũ, Hùng Vương và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TP.HCM.

"Các trường hợp nhiễm Zika đều được tư vấn cụ thể, đặc biệt với những phụ nữ mang thai sẽ được chăm sóc, theo dõi trong suốt thai kỳ, sau khi sinh sẽ lấy máu em bé để xét nghiệm" - bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP.HCM, cho biết.

Thái Minh