Nguy cơ xảy ra tranh chấp thương mại trong các FTA

Nguy cơ xảy ra việc kiện đến chính phủ là rất cao khi những giấy phép đầu tư quan trọng của chúng ta chưa có đội ngũ chuyên gia luật quốc tế tham vấn từ đầu.

Nguy cơ xảy ra tranh chấp thương mại trong các FTA - Ảnh 1

Tại buổi tọa đàm về Hiệp định thương mại tự do (FTA) EU - VN do Khoa Luật (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) phối hợp với Viện Hợp tác quốc tế Đức về pháp luật và Hãng luật SB tổ chức tại TP.HCM ngày 23.11, các chuyên gia nhấn mạnh đến nguy cơ xảy ra các tranh chấp thương mại quốc tế trong xu hướng hội nhập sâu, đồng thời đưa ra giải pháp để giải quyết các tranh chấp này và những tác động quan trọng của FTA đến kinh tế xã hội và chính trị của VN.

Chuyên gia luật, GS-TS Võ Trí Hảo, Phó trưởng khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhấn mạnh: Những tranh chấp thương mại khi VN tham gia vào FTA với EU không chỉ dừng lại ở những kiện tụng đơn thuần giữa các nhà đầu tư mà là kiện chính phủ.

Nguy cơ xảy ra việc kiện đến chính phủ là rất cao khi những giấy phép đầu tư quan trọng của chúng ta chưa có đội ngũ chuyên gia luật quốc tế tham vấn từ đầu. Khi xảy ra tranh chấp, nếu có thuê luật sư giỏi để xử lý khủng hoảng cũng vô cùng khó khăn và tốn kém.

H.Nga