Nguy cơ ung thư da khi uống rượu trắng

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, uống rượu, đặc biệt là rượu trắng, có thể làm tăng nguy cơ u ác tính xâm lấn, một dạng nghiêm trọng của bệnh ung thư da.

Nguy cơ ung thư da khi uống rượu trắng - Ảnh 1

Trong nghiên cứu mối liên kết giữa việc tiêu thụ rượu và nguy cơ bị khối u ác tính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, rượu trắng có mối liên kết chặt chẽ với vấn đề u ác tính, đồng thời tăng nguy cơ cao hơn cho các bộ phận của cơ thể ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

"Thật ngạc nhiên khi rượu vang trắng lại là thức uống có liên kết đến việc làm tăng nguy cơ hình thành khối u ác tính", tác giả nghiên cứu Eunyoung Cho, Phó Giáo sư tại Trường Y Warren Alpert của Đại học Brown ở Providence, Rhode Island, Mỹ, cho biết.

Khoảng 3,6% các trường hợp ung thư trên toàn thế giới là do uống rượu, phổ biến nhất là ung thư đường thanh quản, ung thư gan, tụy, đại tràng, trực tràng và vú.

Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng, rượu có thể gây ung thư vì ethanol trong rượu chuyển hóa thành acetaldehyd, gây tổn thương ADN và ngăn chặn sửa chữa DNA.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy, mỗi ngày uống một ly rượu nói chung sẽ làm tăng nguy cơ mắc khối u ác tính lên đến 14%. Mỗi ngày uống một ly rượu vang trắng làm tăng 13% nguy cơ gia tăng khối u ác tính.

D.Nhung