Nguy cơ triều cường ngập nặng, TP.HCM triển khai biện pháp khẩn ứng phó

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các sở ngành liên quan và UBND quận huyện trên địa bàn TP.HCM về việc thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống, ứng phó đợt triều cường giữa tháng 10.

Nguy cơ triều cường ngập nặng, TP.HCM triển khai biện pháp khẩn ứng phó - Ảnh 1

Triều cường tại khu vực TP.HCM đang tăng cao (Ảnh: TL)

Theo đó, UBND các quận huyện, đặc biệt là quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Tân và các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn cần thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến đợt triều cường và ngày, giờ đỉnh triều xuất hiện cho nhân dân biết để chủ động ứng phó.

Sở Giao thông vận tải, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi và Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị được giao nhiệm vụ chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trí bờ bao, cống, đập ngăn triều, kênh dẫn dòng xung yếu; vận hành hiệu quả các cống ngăn triều, trạm bơm. Đồng thời, các đơn vị này phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường gây ra.

Đối với các tuyến đường ngập do triều cường thì phải cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng để hướng dẫn người dân di chuyển an toàn. Công an TP.HCM chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp lực lượng Thanh niên xung phong tổ chức lực lượng cơ động điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng do triều cường gây ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 11-20.10, do ảnh hưởng của kỳ triều cường, mực nước trên sông Cửu Long và sông Sài Gòn sẽ lên nhanh.

Trong đợt triều cường này, mực nước cao nhất năm tại vùng đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng lên xấp xỉ báo động 1 vào các ngày 18-20.10. Mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức 3,3m (dưới báo động 1 là 0,2m); trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,8m (dưới báo động 1 là 0,2m).

Mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Cửu Long và sông Sài Gòn lên mức báo động 3 và trên báo động 3. Mực nước tại một số trạm như sau: trên sông Tiền tại Mỹ Thuận: 1,9m (trên báo động 3 là 0,1m); tại Mỹ Tho: 1,6m (ở mức báo động 3); trên sông Hậu tại Cần Thơ: 2,0m (trên báo động 3 là 0,1m); tại Long Xuyên: 2,5m (ở mức báo động 3); trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An lên mức 1,65m (trên báo động 3 là 0,15m).

Trung tâm đã cảnh báo TP.HCM sẽ có nguy cơ cao xảy ra tình trạng ngập úng ở các vùng trũng thấp, đặc biệt khu vực nội thành.

Trong khi đó, ngày 14.10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cũng cho biết triều cường trên sông Sài Gòn (trạm Phú An) đã đạt 1,47m, vượt báo động 2 và sẽ tiếp tục tăng.

Với đỉnh triều 1,5m trở lên, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho rằng sẽ có 9 tuyến đường bị ngập, chưa kể các tuyến đường do quận huyện quản lý. Trong đó, 2 tuyến đường có thể ngập nặng là Lương Định Của (quận 2) và Huỳnh Tấn Phát (quận 7), 7 tuyến đường ngập nhẹ là Nguyễn Văn Hưởng, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, tỉnh lộ 10, đường 26.

Phan Diệu