Nguy cơ thiếu đói ở vùng lũ quét Quỳ Châu

Với hàng trăm ha lúa nước bị vùi lấp, nhiều diện tích hoa màu và hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi trong đợt lũ quét tháng 9 vừa qua, hàng nghìn hộ dân vùng bị ảnh hưởng của huyện Quỳ Châu đối mặt với nguy cơ thiếu đói lâu dài.

Nguy cơ thiếu đói ở vùng lũ quét Quỳ Châu - Ảnh 1

Vùng đồng sản xuất lúa của đồng bào xã Châu Hội sau lũ quét đến nay vẫn hoang tàn.

Gia đình chị Vi Thị Hường - Bản Hội 2, xã Châu Hội trước đây có vài sào ruộng nước, mỗi vụ cũng cho thu hoạch khoảng 7 tạ thóc, gia đình chị có 9 khẩu cũng đủ ăn đến vụ lúa mới. Thế nhưng, sau trận lũ quét tháng 9 vừa qua, tất cả diện tích lúa nước của gia đình chị đều bị vùi lấp hoàn toàn khi lúa đang bước vào thời kỳ trổ bông. Vì vậy, 9 khẩu rơi vào hoàn cảnh thiếu lúa gạo.

Ruộng của gia đình chị Lữ Thị Lan ở Bản Hội 2 cũng bị san phẳng sau lũ. Vụ lúa hè thu - mùa năm nay gia đình chị không được thu hoạch một hạt thóc, 7 khẩu của gia đình khó tránh khỏi thiếu đói.

Toàn Bản Hội 2 có 156 hộ với 659 nhân khẩu thì đến nay có 130 hộ với 554 hộ thiếu đói chiếm trên 83% tổng số hộ toàn bản. Xã Châu Hội có 154 ha ruộng nước thì có 68ha bị ngập, 33 ha ruộng bị vùi lấp và sạt lở không có khả năng khôi phục. Thu hoạch vụ hè thu mùa năm 2016 giảm 70% năng suất so với cùng kỳ năm 2015.

Nguy cơ thiếu đói ở vùng lũ quét Quỳ Châu - Ảnh 2

Một số ít lúa bà con "vớt vát" được lại bị mốc sau mưa lũ.

Theo rà soát của UBND xã Châu Hội, hiện nay toàn xã có 1.010 hộ với 4.310 khẩu của 13 bản đang thiếu đói với số lượng gạo cần hỗ trợ là 64.650 kg. Ông Nguyễn Sỹ Luận- Phó chủ tịch UBND xã Châu Hội cho biết: “UBND xã cũng đã lập danh sách 13 thôn, bản có các hộ thiếu đói để kịp hỗ trợ lương thực cho người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị, công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh và trong nước cũng đã có suất quà hỗ trợ nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu về cứu trợ, về lâu dài thì người dân cần được hỗ trợ cải tạo ruộng sau khi bị vùi lấp để duy trì lại sản xuất”.

Đến thời điểm này, toàn huyện Quỳ Châu có 14.255 hộ thì có 6.736 hộ và 29.843 khẩu thiếu đói, tổng số gạo huyện Quỳ Châu đề nghị Nhà nước hỗ trợ gần 448.000kg. Với tỷ lệ hộ nghèo mới của huyện Quỳ Châu 50%, việc thiệt hại lớn về nông nghiệp sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu đói lâu dài.

Bé Vinh

Đài Quỳ Châu