Nguy cơ thất nghiệp ở các nước đang phát triển vì robot

Các nước đang phát triển sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thất nghiệp khi mà robot có thể lấy đi 2/3 số việc làm của người lao động.

Nguy cơ thất nghiệp ở các nước đang phát triển vì robot - Ảnh 1

Lời cảnh báo này được Liên Hợp Quốc đưa ra dựa trên số liệu của Ngân hàng thế giới. Theo bản báo cáo của Liên Hợp Quốc, robot có thể thay thế hàng triệu việc làm trên toàn thế giới. Lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là các ngành công nghiệp điện tử và chế tạo xe hơi, trong đó, các lao động phổ thông ở các nước đặc biệt tập trung vào xuất khẩu như Mexico và nhiều nền kinh tế đang phát triển ở châu Á dễ có nguy cơ mất việc làm nhất.

Để tiến trình chuyển đổi này diễn ra từ từ và không gây sốc, Liên Hợp Quốc khuyến cáo các nước có thể áp dụng chính sách đánh thuế đối với robot.

Hiện việc áp dụng robot đang trở thành xu hướng không thể đảo ngược. Ví dụ, tại Trung Quốc, nơi nhân công giá rẻ vốn là lợi thế cạnh tranh trong nhiều năm qua, việc đầu tư cho công nghệ và robot đang diễn ra mạnh mẽ. Kể từ năm 2013 đến nay, Trung Quốc là nước mua nhiều robot công nghiệp hơn so với bất cứ nước nào khác.