Nguy cơ Nga và Mỹ đối đầu ở Syria đến cuối năm sẽ gia tăng

Trong quý IV năm nay sẽ gia tăng nguy cơ đối đầu quân sự giữa Moskva và Washington ở Syria, các nhà phân tích của Stratfor nhận định.

Theo các chuyên gia, trước khi kết thúc năm nay Mỹ sẽ tập trung vào tấn công các cứ điểm của nhóm tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) ở Mosul và Rakka.

Nga sẽ duy trì chiến thuật quân sự, tránh tranh chấp ngoại giao, trong khi Mỹ chưa sẵn sàng cho cuộc thương lượng mang tính xây dựng vì Tổng thống Obama sắp hết nhiệm kỳ, các nhà phân tích cho biết.

"Trong quý 4 khả năng va chạm sẽ phát triển, nếu tính rằng Washington củng cố quân nổi dậy người Sunni ở Syria và từ bỏ chính sách ưu tiên đối thoại với Moskva," — dự báo ghi nhận.

Nguy cơ Nga và Mỹ đối đầu ở Syria đến cuối năm sẽ gia tăng - Ảnh 1

Nguy cơ Nga và Mỹ đối đầu ở Syria đến cuối năm sẽ gia tăng.

Tình hình trở nên phức tạp bởi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ di chuyển về phía nam Syria dưới sự hỗ trợ của Mỹ để giảm nguy cơ đụng độ với Liên bang Nga. Đồng thời đồng minh của Mỹ ở các nước vùng Vịnh đang tiến hành cuộc chơi chống Iran.

Căng thẳng đang gia tăng giữa Mátxcơva với các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ liên quan đến chiến dịch không kích của Nga và Syria nhằm vào lực lượng đối lập với ông Bashar Al-Assad thời gian gần đây.

Nói cách khác, sự kiện này khiến mối quan hệ vốn đang gặp sóng gió giữa Mỹ và Nga tiếp tục "lao dốc" khi Washington tuyên bố chấm dứt đối thoại với Mátxcơva về vấn đề Syria.

Lý do được Mỹ viện dẫn là quân đội Chính phủ Syria không thực thi nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn, tiếp tục tấn công vào nhiều khu dân cư, bệnh viện, cơ sở hạ tầng thiết yếu… khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này thêm trầm trọng.

Hòa Hậu (t/h)