Nguy cơ mất đất vì cho mượn nhà

Mượn căn nhà cấp 4 của cơ quan để ở nhờ suốt 26 năm, gần đây bà Nguyễn Thị Hòa (xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) xây dựng luôn thành nhà kiên cố bất chấp sự phản đối của các cấp lãnh đạo. Sự việc hy hữu này đã được chính quyền địa phương vào cuộc, tuy nhiên việc giải quyết xem chừng vẫn còn rất gian nan.

Biến của chung thành của riêng

Năm 1987, Công ty CP Dược phẩm Hà Tây được Nhà nước giao quản lý 191m2 đất tại thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đến tháng 3-1990, bà Hoàng Thị Hòa, nhân viên cửa hàng Dược Thường Tín (đơn vị trực thuộc công ty) vì hoàn cảnh khó khăn, không có chỗ ở đã được công ty bố trí cho mượn một căn phòng nhỏ rộng 35m2 phía sau cửa hàng để ở tạm. Từ đó đến nay, gia đình bà vẫn sinh sống tại đó và phía công ty cũng chưa có bất kỳ quyết định nào về việc phân đất cho bà Hòa. Sự việc sẽ không có gì đáng nói, nếu như ngày 20-6 vừa qua, bà Hòa không làm đơn gửi cơ quan cũ của mình xin sửa chữa ngôi nhà đang ở vì thời gian đã lâu, nhà dột nát, xuống cấp. Trong khi công ty chưa có văn bản trả lời thì gia đình bà Hòa đã tự ý chiếm dụng thêm một phần đất nữa trong khuôn viên để xây căn nhà mới với diện tích 63m2. Căn nhà này nằm liền kề với căn nhà cũ 35m2 mà gia đình bà đang mượn để ở.

Nguy cơ mất đất vì cho mượn nhà - Ảnh 1

Đơn khiếu nại đã được gửi tới cơ quan chức năng ngay từ lúc ngôi nhà mới xây

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Công ty CP Dược phẩm Hà Tây đã yêu cầu gia đình bà Hòa dừng ngay việc xây dựng trái phép trên đất của cơ quan, đồng thời làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Tô Hiệu, Thanh tra xây dựng huyện Thường Tín để được giải quyết kịp thời. Sau đó, UBND xã Tô Hiệu, Thanh tra xây dựng huyện Thường Tín đã đến hiện trường ghi nhận, mời các bên liên quan tới làm việc. Tại các cuộc làm việc, bà Hòa đều xác nhận việc chiếm dụng đất, xây nhà trên đất của cơ quan cũ khi chưa được phép là sai và hứa sẽ dừng lại. Tuy vậy đến nay, việc xây dựng của gia đình bà Hòa vẫn tiếp tục những công đoạn cuối cùng trong khi UBND xã Tô Hiệu cũng chỉ lập biên bản sai phạm rồi… để đấy.

Nguy cơ mất đất vì cho mượn nhà - Ảnh 2

Ngôi nhà vẫn được xây dựng phần thô bất chấp văn bản đình chỉ của UBND xã

Ông Lê Xuân Thắng - Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây cho biết: “Vì gia đình bà Hòa trước kia không có chỗ ở, công ty rất thông cảm và chia sẻ với cán bộ nên mới ưu tiên cho gia đình bà Hòa được mượn 35m2 đất để ở tạm. Ai ngờ là bà Hòa không những không trả lại mảnh đất đã mượn mà còn ngang nhiên chiếm thêm 63m2 rồi xây dựng nhà kiên cố. Sự việc trắng đen rõ ràng, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng lại chùng chình, thờ ơ để bà Hòa xây xong, rục rịch vào ở rồi vẫn cứ nói phải chờ thủ tục. Đất Nhà nước giao cho công ty là để sản xuất, kinh doanh, Chính vì vậy, nếu chúng tôi để cho bà Hòa xây nhà là trái với quy định của pháp luật”.

Ai sẽ giải quyết?

Cũng theo ông Lê Xuân Thắng, liên tục từ ngày 6-9 đến ngày 14-10, Công ty CP Dược phẩm Hà Tây đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến UBND xã Tô Hiệu đề nghị đình chỉ việc xây dựng trái phép trên phần đất chiếm dụng của mình, tuy nhiên tại thời điểm phóng viên có mặt ở đây (ngày 17-10), việc thi công vẫn được tiếp tục và căn nhà đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Trao đổi về trường hợp này, ông Lương Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu khẳng định: “Việc làm của bà Hòa là sai nhưng nhà đã làm xong thì khó mà ngăn người ta vào ở. Nếu lúc họ mới đào móng, công ty báo cáo kịp thời với chúng tôi thì sẽ xử lý được vì lúc đó vẫn trong thẩm quyền của xã. Thế nhưng, nay nhà đã gần hoàn thiện công ty mới có văn bản đề nghị, khối tài sản lớn như vậy thì thuộc thẩm quyền của huyện. Đây là vi phạm về lĩnh vực trật tự xây dựng nên Thanh tra xây dựng huyện mới đủ khả năng giải quyết”.

Nguy cơ mất đất vì cho mượn nhà - Ảnh 3

Công trình xây dựng trái phép trên phần đất chếm dụng của Công ty Dược Hà Tây đã cơ bản hoàn thành

Đề cập đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Lương Văn Mạnh cho rằng, trách nhiệm đầu tiên và cao nhất là của chính Công ty CP Dược phẩm Hà Tây vì đã không ngăn chặn được bà Hòa xây nhà trái phép. “Đất của công ty quản lý, rồi công ty lại cho cán bộ của mình ở nhờ và thiếu giám sát để họ ngang nhiên xây dựng như thế, khi sự đã rồi lại yêu cầu địa phương giải quyết thì rất khó. Hiện nay chỉ còn cách báo cáo lên huyện để tìm biện pháp khắc phục” - ông Mạnh nói.

Trước quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Thức - Đại diện Thanh tra xây dựng huyện Thường Tín lại cho rằng: “UBND xã Tô Hiệu nhìn nhận như vậy là không đúng. TTXD huyện chỉ có thẩm quyền quản lý về mặt xây dựng. Đối với trường hợp này, sai phạm đã rõ ràng. Bản thân bà Hòa cũng đã thừa nhận những sai phạm đó thì bà Hòa buộc phải dừng thi công, trả lại đất và UBND xã Tô Hiệu có trách nhiệm giải quyết. Với các đơn thư của công ty gửi tới, chúng tôi sẽ báo cáo lên lãnh đạo huyện, sau đó có công văn yêu cầu xã xử lý”.

Trong lúc sự việc vẫn đang bị đùn đẩy giữa huyện và xã, vừa qua bà Hòa lại tiếp tục có đơn “xin trình bày”, trong đó thừa nhận xây nhà là sai nhưng do khó khăn về chỗ ở nên mong Công ty CP Dược phẩm Hà Tây xem xét. Điều khá lạ là cuối đơn, ông Lương Văn Mạnh - Phó chủ tịch UBND xã Tô Hiệu cũng ký vào đơn và… “Đề nghị công ty giải quyết”.