Nguy cơ mất an toàn nền tài chính công đang thực sự xảy ra

"Việc không đạt chỉ tiêu tăng trưởng giảm số GDP tuyệt đối dự kiến từ 5,1 triệu tỷ đồng xuống khoảng 4,6 triệu tỷ đồng, thậm chí xuống 4,1 triệu tỷ đồng nếu tăng trưởng ở mức 6,3% dẫn đến tăng tỷ lệ bội chi..."

ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam) cho rằng: “Việc không đạt chỉ tiêu tăng trưởng giảm số GDP tuyệt đối dự kiến từ 5,1 triệu tỷ đồng xuống khoảng 4,6 triệu tỷ đồng, thậm chí xuống 4,1 triệu tỷ đồng nếu tăng trưởng ở mức 6,3% dẫn đến tăng tỷ lệ bội chi và nợ công so với GDP cao hơn mức đề ra. Như vậy, nguy cơ mất an toàn cho nền tài chính công đang thực sự xảy ra”, ĐB Tiến lo lắng.

Nguy cơ mất an toàn nền tài chính công đang thực sự xảy ra - Ảnh 1

Đại biểu Phùng Đức Tiến

ĐB Phùng Đức Tiến lo ngại rằng, trong giai đoạn 2016-2020 nhu cầu vốn vay còn rất lớn song nếu tiếp tục đầu tư như cách làm trong thời gian qua dàn trải, thất thoát, lãng phí, tham nhũng thì hệ quả không chỉ dừng lại ở việc tăng rủi ro cho hệ thống tài chính, mất an toàn nợ công mà còn góp phần gây mất ổn định kinh tế vĩ mô.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, báo cáo của Chính phủ và Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại nhưng nhìn vào sự thật lại thiếu đi những phần rất quan trọng đáng kể. Đó là chưa chỉ ra một cách cụ thể bao nhiêu dự án đưa lại hiệu quả, thua lỗ hay cần phải xem xét, đề nghị điều tra, truy tố, tìm nguyên nhân, giải pháp xử lý.

“Phải nêu rõ được như thế mới xác định được trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xử lý, làm bài học mới hy vọng ngăn chặn được tình trạng thất thoát vốn”, ông Phương đề nghị.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương cho rằng kiểu báo cáo và thẩm tra như trên là chỉ bắn chỉ thiên.

Nguy cơ mất an toàn nền tài chính công đang thực sự xảy ra - Ảnh 2

ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) cho rằng việc xử lý trách nhiệm của các doanh nghiệp và cơ quan có liên quan không cụ thể, giải pháp còn chung chung và thiếu cương quyết nên tình trạng chậm tiến độ, thất thoát, lãng phí cứ diễn ra phức tạp.

“Tình trạng đua nhau xin đầu tư chạy dự án là có thật, nhưng hiệu quả dự án thực tế thì có khoảng cách một trời một vực so với thuyết trình của chủ đầu tư. Điều này cho thấy trách nhiệm của các bộ, ngành được Chính phủ giao thẩm tra tính khả thi và hiệu quả của dự án phải giải trình trách nhiệm của mình trước tình hình yếu kém”, ĐB Diến nói.