Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn nhiều muối

Muối là thành phần cần thiết phải cung cấp cho cơ thể. Nhưng ăn quá nhiều muối sẽ kéo theo những nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày một người khỏe mạnh bình thường chỉ nên ăn từ 6-10g muối (khoảng dưới 2 muỗng cà phê muối một ngày). Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bạn mắc nhiều căn bệnh khác nhau.

Bệnh tiểu đường
Cơ thể nếu hấp thụ quá nhiều muối sẽ khiến hư hỏng tế bào, tế bào bị suy giảm chức năng. Điều này dễ dẫn đến mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên cũng không nên hoàn toàn không ăn muối bởi vì cơ thể sẽ bị xáo trộn nếu thiếu muối. Bắp thịt co, đau cơ, uể oải, buồn nôn là những triệu chứng của người thiếu muối. Đặc biệt là những người lao động nặng hoặc tập thể thao nặng, mồ hôi tiết ra nhiều cần đặc biệt chú ý cung cấp một lượng muối thích hợp cho cơ thể.

Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn nhiều muối - Ảnh 1

Cơ thể nếu hấp thụ quá nhiều muối sẽ khiến hư hỏng tế bào, tế bào bị suy giảm chức năng

Bệnh tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp
Cơ thể sẽ tích tụ nước và tổng thể tích dịch của cơ thể sẽ gia tăng một cách đáng kể nếu ăn quá nhiều muối. Các dịch của cơ thể sẽ tồn đọng ở xung quanh não, khiến các mạch máu não sau thời gian dài xẽ bị xuống cấp.
Bên cạnh đó, lượng muối ăn vào quá nhiều sẽ khiến thận khó có khả năng loại bỏ dư thừa natri trong máu và khiến chúng tích tụ lại trong thận. Điều này khiến cho tăng thể tích máu trong các mạch máu, tim phải làm việc nhiều hơn.
Nếu tình trạng này kéo dài lâu sẽ khiến áp lực máu trên thành mạch tăng, dẫn đến cao huyết áp, đau tim, đột quỵ. Ăn nhiều muối còn khiến bệnh cao huyết áp nặng thêm.

Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn nhiều muối - Ảnh 2

Ăn quá nhiều muối sẽ khiến áp lực máu trên thành mạch tăng, dẫn đến cao huyết áp, đau tim, đột quỵ

Bệnh thận
Thận buộc phải tăng liều lượng làm việc nếu bạn ăn nhiều muối, làm tăng khả năng hình thành sỏi thận. Vì vậy những người bị thận nên ăn ít muối để bệnh không nặng thêm.

Bệnh xương khớp
Việc ăn nhiều muối khiến cơ thể luôn trong trạng thái háo nước dù cơ thể đã có đủ nước. Vì vậy cơ thể tiểu tiện hay đại tiệ nhiều kéo theo đến canxi bị thải nhiều, dẫn đến loãng xương và có nguy cơ gãy xương cao.

Nguy cơ mắc bệnh từ việc ăn nhiều muối - Ảnh 3

Người ăn nhiều muối có nguy cơ loãng xương và gãy xương cao

Bệnh dạ dày
Niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích nếu bạn ăn nhiều muối hơn thông thường. Nếu sử dụng trong thời gian dài thì việc ăn quá mặn có thể khiến bạn mắc các chứng bệnh về dạ dày như: viêm loét và ung thư dạ dày.

Tích nước trong cơ thể làm sưng, phù nề
Ăn quá mặn khiến cơ thể bạn có thể bị phù nề ngay sau một đêm. Nếu có hiện tượng này bạn nên hạn chế lượng muối mà bạn ăn hàng ngày và bổ sung thêm nước.

>> Những "thủ phạm" gây đau lưng có thể bạn chưa biết

P.V