Nguy cơ leo thang cuộc chiến toàn diện giữa Hezbollah và Israel

Dù từng tuyên bố không quan tâm đến một cuộc chiến toàn diện với Israel, lực lượng Hezbollah ở Lebanon lại đang sử dụng đa dạng các loại vũ khí tấn công Israel khiến giới quan sát lo ngại về nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến có thể hủy hoại cả hai bên.

Tăng áp lực

Hãng Reuters dẫn một nguồn tin thân cận với Hezbollah cho biết, thời gian gần đây, lực lượng này đã sử dụng một lượng lớn máy bay không người lái (drone) mang theo chất nổ, một loại tên lửa mới và tuyên bố lần đầu tiên nhắm bắn các máy bay chiến đấu của Israel. Để trả đũa việc một chỉ huy cấp cao bị Israel sát hại, Hezbollah đã thực hiện các cuộc tấn công dữ dội nhất kể từ khi xảy ra xung đột giữa hai bên vào tháng 10-2023 như nã 250 quả rocket vào Israel ngày 12-4 và dùng drone, tên lửa nhắm vào 9 địa điểm quân sự của Israel ngày 13-4, làm ít nhất 2 người phía Israel bị thương.

Nguồn tin thân cận với Hezbollah cho biết lực lượng này leo thang xung đột với mục đích tăng áp lực lên Israel sau khi nước này mở cuộc tấn công vào TP Rafah ở Dải Gaza hồi tháng 5. Trong đó, việc sử dụng vũ khí phòng không nhắm bắn máy bay chiến đấu của Israel hôm 6-6 là nỗ lực nhằm thách thức ưu thế trên không của Israel. Hezbollah đã tấn công máy bay chiến đấu của Israel 4 lần trong tuần trước với tuyên bố “buộc Israel rời khỏi không phận của Lebanon”.

Ông Seth G. Jones, Phó Chủ tịch cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), nhận định, Hezbollah đang thể hiện các khả năng mà họ có nhằm tăng cường mức độ răn đe cho một cuộc chiến thông thường. “Câu hỏi được đặt ra là Hezbollah có loại vũ khí phòng không nào và lực lượng này có nhận được gì thêm từ Iran và Syria hay không. Tôi cho rằng bất cứ dấu hiệu nghiêm trọng nào cũng sẽ khiến Israel tấn công đáp trả mạnh mẽ”, ông Jones nói. Phía Israel cũng đã tuyên bố Hezbollah phải chịu trách nhiệm cho tình trạng gia tăng bạo lực và thề sẽ lập lại an ninh ở khu vực biên giới.

 Lực lượng cứu hỏa Israel nỗ lực kiểm soát đám cháy sau vụ tấn công bằng rocket từ phía Lebanon. Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hỏa Israel nỗ lực kiểm soát đám cháy sau vụ tấn công bằng rocket từ phía Lebanon. Ảnh: REUTERS

Kho vũ khí khó lường

Theo thống kê của Hãng Reuters, kể từ khi nổ ra giao tranh vào ngày 8-10-2023, khoảng 300 tay súng Hezbollah, 80 dân thường ở Lebanon đã thiệt mạng. Về phía Israel, con số này lần lượt là 18 và 10. Hàng chục ngàn người ở khu vực biên giới hai nước đã phải rời bỏ nhà cửa. Trước khi nổ ra cuộc xung đột này, hai bên đã từng có một cuộc chiến kéo dài 1 tháng vào năm 2006. Kể từ đó đến nay, kho vũ khí của Hezbollah đã phát triển vượt bậc.

Theo Kênh truyền hình al-Manar của Hezbollah, lực lượng này đã bắn hạ 5 drone của Israel, cho drone tấn công các mục tiêu của Israel cũng như sử dụng các tên lửa dẫn đường tinh vi để ghi lại cảnh tấn công. Ngày 8-6 vừa qua, Hezbollah cũng lần đầu tiên sử dụng rocket Falaq 2 do Iran sản xuất. Loại rocket này có khả năng mang theo đầu đạn lớn hơn so với thế hệ trước là Falaq 1. Phó Thủ lĩnh lực lượng Hezbollah Naim Qassem từng tuyên bố Hezbollah không tìm kiếm chiến tranh, nhưng sẵn sàng chiến đấu nếu buộc phải làm vậy. Theo ông Qassem, những gì lực lượng này sử dụng từ đầu cuộc xung đột với Israel chỉ là một phần rất nhỏ trong kho vũ khí của Hezbollah.

Phía Hezbollah cho biết mọi thỏa thuận ngoại giao chỉ có thể được bắt đầu khi Israel dừng cuộc tấn công ở Dải Gaza. Trong khi đó, Israel tán thành về một giải pháp ngoại giao khôi phục an ninh ở khu vực biên giới với Lebanon nhưng cũng đồng thời chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

MINH CHÂU tổng hợp

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/nguy-co-leo-thang-cuoc-chien-toan-dien-giua-hezbollah-va-israel-post744685.html