Nguy cơ khủng bố hạt nhân hiện hữu từ lực lượng IS

Chưa tổ chức khủng bố nào thành công trong việc đoạt nguyên liệu chế bom nguyên tử, song mạng lưới al-Qaeda đã săn lùng nguyên liệu hạt nhân từ lâu.

Báo tri thức trực tuyến dẫn nguồn Reuters, phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Washington ngày 1/4, ông Obama nhận định thế giới đã thực hiện hàng loạt biện pháp cụ thể để ngăn chặn nguy cơ khủng bố hạt nhân, song mối họa ấy vẫn tăng dần.

Obama nhắc lại rằng, mới đây cảnh sát phát hiện bọn khủng bố theo dõi một nhà quản lý nhà máy điện hạt nhân ở Bỉ sau loạt vụ đánh bom ở Brussels.

Nguy cơ khủng bố hạt nhân hiện hữu từ lực lượng IS - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Một điều chắc chắn là nếu những kẻ điên đó sở hữu một quả bom nguyên tử hay nguyên liệu hạt nhân, chúng sẽ dùng nó để giết nhiều người vô tội”, ông bình luận.

Ông chủ Nhà Trắng cho hay các nước đang sở hữu khoảng 2.000 tấn nguyên liệu hạt nhân và rất nhiều cơ sở hạt nhân không được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo rằng nguy cơ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sở hữu nguyên liệu hạt nhân là “rất thực tế”, Telegraph đưa tin.

Các nhà lãnh đạo thế giới cũng lo ngại khủng bố có thể mua những thiết bị bay đơn giản – mặt hàng khá phổ biến trên mạng Internet – rồi sử dụng chúng để vận chuyển vũ khí hạt nhân tới trung tâm của các thành phố và thực hiện vụ tấn công. Một video mới do IS công bố cho thấy phiến quân đã bắt đầu sử dụng thiết bị bay tự động. Nếu một vụ tấn công bằng nguyên liệu hạt nhân xảy ra, hàng nghìn người có thể thiệt mạng.

Báo Vnexpress thông tin, nhà nghiên cứu Matthew Bunn thuộc Đại học Harvard tiết lộ trong một bản báo cáo rằng những nhóm khủng bố như IS đang ngày càng phát triển và có thể đủ khả năng sản xuất và trang bị vũ khí hạt nhân trong tương lai không xa.

Báo cáo của trường Đại học Harvard nêu chi tiết về 3 mối đe dọa hạt nhân từ IS, bao gồm: vụ nổ bom hạt nhân, phá hoại cơ sở hạt nhân, và dùng bom bẩn phát tán vật chất phóng xạ.

Tuy nhiên, bản báo cáo nhấn mạnh đến mối nguy hiểm của một vụ nổ bom hạt nhân bởi hậu quả của nó là rất thảm khốc. Với vụ nổ bom bẩn, có thể không khiến nhiều người thiệt mạng bằng, nhưng sẽ gây các thiệt hại nặng nề về kinh tế, lên tới hàng tỷ đô la cho công tác dọn dẹp, làm sạch môi trường.

Cuối cùng, báo cáo khuyến nghị các nhà lãnh đạo tìm ra phương thức thắt chặt an ninh tại các cơ sở hạt nhân, cũng như các khu vực bệnh viện và khu công nghiệp, nơi chúng có thể tìm thấy những hóa chất phóng xạ.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị An ninh Hạt nhân sẽ diễn ra trong ngày hôm nay tại Washington, Mỹ.

Xuân Tùng (Tổng hợp)