Nguy cơ khan hiếm thịt lợn vì chất cấm

Dù kiểm tra thịt lợn tại khu vực miền Bắc chỉ có 3 mẫu trong số 150 mẫu phân tích có chất tạo nạc, nhưng tình trạng thực phẩm này ế ấm khiến ngành nông nghiệp lo ngại chăn nuôi thua lỗ do giá giảm, ế ẩm dẫn đến người chăn nuôi dừng sản xuất, thịt lợn sẽ khan hiếm thời gian tới.

Giờ cao điểm buổi sáng và chiều, dạo quanh các chợ Linh Lang, Cống Vị, Thành Công, Láng … hầu hết các quầy thịt lợn vẫn đầy ắp, lượng khách ra vào thưa vắng. Chủ quán mời chào khách mua hàng nhưng lượng thịt bán ra vẫn thấp dù giá giảm khá mạnh.

Giờ cao điểm buổi chiều nhưng tại chợ Láng thượng - Đống Đa các quầy thịt vẫn thưa vắng khách hàng, chủ quầy buồn bã Ảnh: PT

Chủ hàng thịt lợn Hoa Ngần chợ Linh Lang – Ba Đình cho biết, "giá thịt đã giảm 50.000/kg so với thời gian trước vậy mà người mua vẫn dửng dưng, phản thịt bày cả buổi cũng chỉ bán được vài cân, nhiều lúc tôi chán không muốn đi chợ. Ở nhà cũng chưa kiếm được việc khác nên vẫn phải túc tắc, lấy ít thịt đi, bán giá rẻ và cho người quen là chính. Mong sao sớm qua đợt này”.

“Trước đây nạc thăn luôn hết sớm bởi nhiều người mua làm ruốc, vậy mà giờ ai cũng lắc đầu sợ chất cấm”. Chủ hàng Hoa Ngần nói.

Giá thịt lợn tại các chợ hiện đã giảm khá mạnh so với cách đây 1 tháng. Phổ biến ở mức: ba rọi 90.000 – 100.000/kg, nạc vai, nạc thăn 110.000/kg, mông sấn 90.000/kg… giảm 10-20.000 đồng/kg, tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn thờ ơ.

Do người mua hạn chế dùng thịt lợn, tiền thuê chỗ ngồi vẫn phải đóng bình thường, nhiều tiểu thương đã chọn giải pháp kinh doanh thêm một số mặt hàng khác. Chị Phan Minh bán thịt tại chợ Láng thượng – Đống Đa nói: “Trước chỉ bán nguyên thịt lợn nhưng giờ người mua ít, hàng ế nên tôi bán cả thịt bò, lạc rang, để đỡ một phần tiền thuê chỗ”.

“Tôi lấy thịt ở quê, họ nuôi cả đàn mấy chục con nhưng đợt này bán khó phải giảm giá nên lỗ, nhiều nhà ngại không tái đàn hoặc có nuôi cũng chỉ cầm chừng. Thời gian tới giá thịt sẽ tăng chứ không được như này đâu”. Chủ hàng Bình Hoài tại chợ Thành Công nhận định.

Tránh thịt lợn nhiễm chất tạo nạc nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng thực phẩm khác, một số lại nhờ ở quê mua gửi xuống ăn dần.

Chị Thu Giang (Kim Mã Thượng – Ba Đình) nói: “Báo chí đăng tải ầm ầm thông tin thịt nhiễm chất cấm nên ăn cũng sợ. Từ ngày đó nhà tôi chuyển hẳn sang ăn thủy hải sản như tôm, cua, cá, đổi bữa thì ăn thịt bò. Thịt bán ngoài chợ nguồn gốc mình không rõ dù người bán bảo lấy chỗ quen, rồi thịt quê nhưng vẫn thấy lo”.

Thậm chí, chị Lê Thanh Hà, ở Mỹ Đình còn chia sẻ kinh nghiệm chống chất tạo nạc "Mua thịt ở chợ sợ có chất cấm, tôi gửi tiền về quê, vài nhà mua chung một con lợn của người quen nuôi, đảm bảo không dùng tăng trọng, tạo nạo, sau đó cất tủ lạnh dùng dần".

Dù ra sức mời chào nhưng đến cuối ngày các quầy thịt vẫn còn đầy ăm ắp Ảnh: PT

Cô Phạm Thanh Tâm, ở Lý Thường Kiệt, Hà Nội thì cho biết, từ ngày có thông tin thịt nhiễm chất cấm nhà tôi giảm ăn thịt lợn hơn, mỗi tuần chỉ ăn một bữa và không chọn loại lợn nhiều nạc. Mua ở chợ nhưng chọn hàng quen, tin tưởng.

PGS. TS Phan Thị Sửu – Hội Khoa học kĩ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam chia sẻ cách chọn thịt an toàn “nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, độ đàn hồi tốt khi ấn ngón tay vào tạo vết lõm và đàn hồi trở lại khi bỏ tay ra, thịt dẻo, không dính tay, lớp mỡ dày khoảng 2cm, khối thịt rắn chắc. Thịt nuôi bằng chất tạo nạc thường tích nước, độ săn chắc kém, có màu đỏ sậm, khi nấu có mùi tồn dư của kháng sinh”.

Do nhiều người tiêu dùng bất an, hạn chế tiêu dùng thịt lợn, dẫn đến Hiện giá lợn hơi đã giảm 15% (chỉ còn 47.000/kg) so với thời điểm trước khi thông tin về thịt lợn có chất độc tạo nạc công bố, người chăn nuôi thua lỗ. Ông Nguyễn Đăng Vang Ủy viên Hội đồng chính sách Khoa học – Công nghệ Quốc gia cho rằng ” Nếu cứ kéo dài tình trạng này trong vòng 6 tháng nữa người tiêu dùng sẽ khó mua thịt lợn. Chăn nuôi thua lỗ do giá giảm, ngay cả thịt lợn siêu nạc cũng chung cảnh không bán được khiến nhiều người chăn nuôi bỏ nghề đó chính là lý do thịt lợn sẽ khan hiếm trong thời gian tới”.

Phạm Thơm