Nguy cơ đột quỵ tăng cao vì căng thẳng gia tăng cuộc sống

Đột quỵ là nguyên nhân đứng thứ ba dẫn đến tử vong sau bệnh tim mạch và ung thư. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ, trong đó hiện nay căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu.

Căng thẳng làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo một cuộc thăm dò trên 2000 người tại Anh, có khoảng 1/5 phụ nữ và 1/10 đàn ông cho biết, mức độ căng thẳng của họ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Nguy cơ đột quỵ tăng cao vì căng thẳng gia tăng cuộc sống - Ảnh 1

Theo cảnh báo của các chuyên gia, căng thẳng có thể khiến huyết áp tăng cao và tỷ lệ thuận với nguy cơ bị đột quỵ.

Cao huyết áp

Huyết áp tăng cao là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, bạn cần kiểm tra huyết áp thường xuyên, có chế độ ăn uống hợp lý để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Lười tập thể dục

Nguy cơ đột quỵ tăng cao vì căng thẳng gia tăng cuộc sống - Ảnh 2

Theo khảo sát của Hiệp hội Đột quỵ, gần 1/5 người dân nói rằng, họ không dành thời gian cho việc tập thể dục. Đặc biệt, 1/4 số người trung niên (45-54 tuổi) cho biết, họ không bao giờ tập thể dục, mặc dù đây là đối tượng phải chịu mức độ căng thẳng cao nhất. Theo một khảo sát khác, khoảng 40% người dân Anh không hề hay biết về mối liên hệ giữa tập thể dục và giảm nguy cơ mắc đột quỵ não.

Chế độ ăn uống nghèo nàn

Nếu chế độ ăn uống nghèo chất xơ, giàu chất béo cũng có thể gây đột quỵ. Chính vì vậy, bạn cần cân bằng chế độ ăn để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Sơ cấp cứu

Nguy cơ đột quỵ tăng cao vì căng thẳng gia tăng cuộc sống - Ảnh 3

- Tai biến mạch máu não là một tình trạng khẩn cấp, cần gọi cấp cứu. Trong khi chờ xe cấp cứu, người nhà cần để bệnh nhân nằm yên, nới rộng quần áo, theo dõi sắc mặt, nhịp thở. Nếu bệnh nhân nôn cần để đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất nôn từ mũi và miệng bệnh nhân.

- Nếu bệnh nhân co giật, cũng cần để bệnh nhân nằm nghiêng, đề phòng bệnh nhân cắn vào lưỡi bằng cách dùng khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hay cán thìa đặt giữa hai hàm răng của bệnh nhân.

- Tất cả các bệnh nhân cần được theo dõi ở khu săn sóc tích cực có sẵn các phương tiện hồi sức cấp cứu.

Phòng tránh

Các bệnh gây tử vong hàng đầu ở nam giới chính là hậu quả của sự thiếu chăm sóc bản thân ngay từ thời thanh niên và phần lớn đều có thể phòng ngừa.

- Cần giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch:

Phát hiện caoáp huyết sớm và chữa cao áp huyết tốt, nhất là ở những người trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình cao áp huyết và bệnh tim mạch.

Điều trị rối loạn nhịp tim.

Giảm cholesterol trong máu, ăn ít chất béo, giảm muối, ăn nhiều rau và hoa quả.

Phát hiện và điều trị tiểu đường.

Nguy cơ đột quỵ tăng cao vì căng thẳng gia tăng cuộc sống - Ảnh 4

Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu.

Không dùng các chất kích thích hoặc ma túy.

Thường xuyên vận động và tập luyện.

- Lưu ý:

Tránh tắm khuya hoặc ở nơi gió lùa, đặc biệt với người cao huyết áp.

Tránh trạng thái căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh. Tránh mất ngủ

Tránh táo bón, đặc biệt với người già.

Tránh vận động thể lực quá mức như mang vác nặng, chơi thể thao quá sức.

Chế độ ăn

- Cần đảm bảo chế độ ăn đủ chất và cân đối. Nên dùng dạng thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, sữa, nước hoa quả tươi. Kiêng sử dụng các chất béo và chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê), hạn chế dùng muối.

Hùng Lâm (Tổng hợp)