Nguy cơ đe dọa phục hồi kinh tế Anh

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 16/11 cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế của nước này đang phải đối mặt với một “nguy cơ thực sự” do tình trạng phát triển không bền vững của nền kinh tế thế giới liên quan đến những vấn đề như bất ổn ở khu vực Trung Đông, dịch Ebola, khủng hoảng Ukraine và sự bế tắc của các cuộc đàm phán thương mại.

Khu vực đồng euro “đang bên bờ vực của đợt suy thoái lần thứ ba”.

Theo ông Cameron, những tín hiệu "cảnh báo đỏ” một lần nữa lại xuất hiện đối với nền kinh tế toàn cầu và Khu vực đồng euro “đang bên bờ vực của đợt suy thoái lần thứ ba”. Điều này cho thấy một “tình trạng nguy hiểm về tính không bền vững và bất ổn” trong nền kinh tế thế giới.

Thủ tướng Anh cũng cho biết thêm rằng những thách thức ngày càng tăng của nền kinh tế thế giới đặt ra một nguy cơ thực sự đối với sự phục hồi kinh tế của Anh và London phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ mình trước một cuộc suy thoái toàn cầu.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Anh đã giảm vào quý III năm nay, khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ tăng 0,7% so với 0,9 % trong quý trước đó. Theo dự báo mới nhất của Ủy ban châu Âu, tăng trưởng kinh tế của Anh sẽ đạt khoảng 3,1% trong năm nay (cao hơn so với dự báo 2,7% trước đó), năm 2015 sẽ giảm xuống còn 2,7% và 2,5% năm kế tiếp.

Tuần trước, Ngân hàng Anh (BOE) cũng đã giảm mức dự báo tăng trưởng của nước này vì những căng thẳng kinh tế trong Khu vực đồng euro. Cơ quan này dự báo rằng GDP của Anh sẽ tăng 2,9% trong năm tới, giảm 0,1% so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, BOE vẫn dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh sẽ đạt 3,5% trong năm nay.

TTXVN/Tin Tức