Nguy cơ chạy thận cả đời vì chữa sỏi sai cách

Tin lời truyền miệng nhiều người dù biết bị sỏi thận song không tới cơ sở y tế để can thiệp mà lại tin dùng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Những bài thuốc nam được bày bán tại chợ thế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ với người dân. Ảnh: DN

Bác sỹ Đỗ Gia Tuyển, Trưởng Khoa Thận, Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: thời gian vừa qua nhiều bệnh nhân ban đầu chỉ là sỏi thận thông thường nhưng tự điều trị bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc ở nhà dẫn đến tình trạng bệnh nặng, phải nhập viện do suy thận.

Theo bác sỹ Đỗ Gia Tuyển, hiện nhiều người vẫn có tâm lý, thuốc nam làm từ thảo dược, không độc hại. Hơn nữa do bệnh thận phải dùng thuốc lâu ngày nên nhiều người e ngại dùng thuốc tây. Trên thực tế, các loại thảo dược đem lại hiệu quả điều trị nhất định. Nhưng với bất cứ bệnh lý nào, việc tự ý mua thuốc nam uống là không được phép.

“Riêng với sỏi thận lại càng không được tùy tiện dùng thuốc nam, bởi sỏi thận có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Hơn nữa sỏi thận tiết niệu có thể gây biến chứng suy thận. Lúc này, việc dùng thuốc nam tùy tiện có thể càng khiến thận suy trầm trọng hơn. Chưa kể, hiện có rất nhiều các thuốc thảo dược không rõ nguồn gốc, trong quá trình sao tẩm, cất trữ có nhiều chất bảo quản, khi uống vào, thận có thể suy nặng hơn”, bác sỹ Đỗ Gia Tuyển khuyến cáo

Để hạn chế tác hại của bệnh, bệnh nhân cần uống đủ nước, khi xuất hiện các dấu hiệu như đái ra máu, có các cơn đau quặn thận… cần đi khám để được phát hiện bệnh và có hướng điều trị sỏi thận.

“Còn nếu muốn dùng thuốc nam, trước hết cần xét nghiệm xem chức năng thận có hoạt động tốt không. Khi chức năng thận không tốt, không nên dùng thuốc nam. Nếu muốn sử dụng thuốc nam trong chăm sóc sức khỏe nói chung, cần tìm tới các cơ sở y tế, cơ sở thầy thuốc đông y được chứng nhận của cơ quan quản lý Nhà nước, nguồn gốc thuốc rõ ràng”, Trưởng khoa Thận, Tiết niệu khuyến cáo.

D.Ngân