Nguy cơ cháy nổ chực chờ quán karaoke

Thực trạng các quán karaoke trên địa bàn Hà Nội không đủ điều kiện về an toàn PCCC đang khiến người dân tham gia hoạt động giải trí này chịu nhiều rủi ro. sự Nguy hiểm không chỉ là những lời cảnh báo, thực tế đã xảy nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại về người và của. Mặc dù vậy, sự chuyển biến về nhận thức và hành động đối với công tác an toàn PCCC đang bị lợi nhuận của loại hình dịch vụ này lấn lướt.

Nguy cơ cháy nổ chực chờ quán karaoke - Ảnh 1

Hát trong… hiểm họa

Vụ cháy quán karaoke Nhật Thực, tại Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội vào năm 2014 đã khiến cho 5 người tử vong dường như chưa làm cho những người kinh doanh loại hình dịch vụ này có thay đổi về nhận thức và hành động. Gần đây nhất, vụ cháy quán karaoke 83 Nguyễn Khang, Cầu Giấy vào chiều 17-9-2016, cũng đã khiến cho lực lượng Cảnh sát PCCC số 3 - Cầu Giấy phải huy động toàn bộ phương tiện hiện đại nhất cùng hàng trăm CBCS đến hiện trường làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, dập lửa chống cháy lan. Rất may không có thiệt hại về người nhưng tài sản đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Công tác dập lửa, tìm kiếm nạn nhân tại quán karaoke này hết sức khó khăn do chủ đầu tư đã hoán cải ngôi nhà có nhiều phòng sinh hoạt thành phòng hát với nhiều loại vật liệu dễ bén lửa và sản sinh ra khói độc. Mặt khác, quán karaoke này cũng thiếu hàng loạt trang thiết bị PCCC như cầu thang thoát hiểm, hệ thống đèn thoát nạn, hệ thống chữa cháy tự động …

Với con số “0” về an toàn PCCC tại nhiều quán karaoke trên địa bàn, những người lựa chọn loại hình giải trí này đã và đang đối mặt với nhiều hiểm họa. Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, địa bàn quận Cầu Giấy có 88 quán karaoke, hầu hết những quán này đều không đáp ứng điều kiện an toàn PCCC. Còn tại địa bàn quận Ba Đình và Đống Đa, theo thống kê chưa đầy đủ có khoảng 120 cơ sở quán bar, karaoke. Tại các lần kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 110 cơ sở vi phạm về an toàn PCCC.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2- phụ trách quận Ba Đình và Đống Đa thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: “Trên địa bàn Hà Nội, hầu hết những quán karaoke đều là nhà dân được hoán cải, chuyển đổi mục đích sử dụng. Vì thế, các tiêu chuẩn về an toàn PCCC không thể đáp ứng được ngay cả khi chủ cơ sở tuân thủ. Bởi theo quy định hiện nay, việc xây dựng phục vụ mục đích gì phải được thẩm duyệt an toàn PCCC từ khi khởi công và trước khi đưa vào sử dụng phải được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu”.

Cũng theo phân tích của Đại tá Nguyễn Trường Sơn, những căn nhà ống chuyển thành điểm dịch vụ kinh doanh karaoke không thể đủ điều kiện về an toàn PCCC. Nhà ống có cách phân bố phòng chia cắt, không có lối thoát hiểm, hành lang thoát hiểm. Nếu xảy ra cháy ở những quán có kiến trúc dạng này thì người ở bên trong rất khó thoát ra, việc chữa cháy cũng hết sức phức tạp.

Giải thích về nguy cơ dễ tử vong khi xảy ra hỏa hoạn tại các quán karaoke, chuyên gia an toàn PCCC, Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 nói: “Hầu hết nạn nhân tử vong đều do ngạt khói. Khi xảy ra cháy, những chất xốp, nhựa sản sinh ra khói cực độc. Trong cơn hoảng loạn, nạn nhân hít phải khói nhanh chóng bị ngất. Trong khi nạn nhân rơi vào tình trạng bất tỉnh thì lửa xung quanh cháy lớn dần đốt hết ô xy. Nạn nhân tử vong do bị ngạt thở trước khi bị cháy. Nguy hiểm hơn, khi tập trung đông người trong phòng hát, nếu xảy ra cháy mà chỉ có 1 lối thoát hiểm thì việc dẫm đạp lên nhau gây chết người cũng khó tránh khỏi”.

Nguy cơ cháy nổ chực chờ quán karaoke - Ảnh 2

Hàng loạt vụ cháy xảy ra tại các quán karaoke nhưng ý thức PCCC chưa có nhiều chuyển biến

100% quán karaoke không có lối thoát nạn

Trong đợt kiểm tra liên ngành vừa qua, tổ công tác đã kiểm tra thực tế tại một số quán karaoke trên địa bàn Hà Nội. Theo đoàn kiểm tra, 100% các quán karaoke chỉ có duy nhất 1 cửa ra vào tại các phòng và không có lối thoát nạn. Nếu xảy cháy ở điểm ngoài cửa phòng hát thì người ở bên trong chỉ có cách chạy vào biển lửa mới có đường thoát. Hệ thống cách âm, mút xốp bao bọc quanh hệ thống đèn, loa đài công suất lớn hoạt động trong thời gian dài chính là nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Ví dụ như tại quán karaoke số 31 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, ghi nhận cho thấy, việc bố trí phòng ốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất mất an toàn. Chủ quán thừa nhận, có những thiếu sót về an toàn PCCC và cam kết sẽ khắc phục.

Lý giải về nguyên nhân dễ xảy ra hỏa hoạn tại các quán karaoke, Đại tá Nguyễn Trường Sơn chỉ ra rằng: “Việc tập trung đông người đã là nguy cơ, mặt khác với việc khách hàng sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá trong môi trường âm thanh lớn, ánh đèn mờ ảo thì nguy cơ càng lớn. Trong không gian đó, khách hàng thường thiếu tỉnh táo, cộng với sự bốc đồng do bia rượu thì ít ai để ý đến an toàn. Chỉ cần một người vô tình hút thuốc lá gạt tàn hoặc đánh rơi đầu mẩu đang cháy vào các vật liệu dễ bắt lửa thì hỏa hoạn xảy ra là điều khó tránh khỏi”.

Có thể nói, với những nguyên nhân chủ quan và khách quan, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke là rất lớn. Theo kết quả khám nghiệm của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, nguyên nhân vụ cháy tại quán karaoke số 83 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy vừa qua là do chập điện tại hệ thống đèn led quảng cáo phía mặt tiền của quán, sau đó cháy lan vào toàn bộ ngôi nhà 8 tầng. Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3-phụ trách quận Cầu Giấy phân tích: “Hệ thống điện của ngôi nhà ban đầu được thiết kế phục vụ gia đình, việc chuyển đổi sang kinh doanh đã khiến gia tăng nguy cơ chập cháy. Trong khi đó, những công nhân lắp đặt thiết bị quảng cáo không hiểu biết nguyên lý, kỹ thuật điện, chỉ là lao động đơn thuần thiếu sự giám sát khi thi công. Điều đó khiến hệ thống điện xảy ra chập cháy trong khi hoạt động”.

Không thể phạt cho tồn tại

Về những vi phạm an toàn PCCC tại các quán karaoke trên địa bàn Hà Nội, trong các lần làm việc với Phòng Cảnh sát PCCC phụ trách khu vực, địa bàn, Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cũng đã đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm hạn chế tối đa việc cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

Đại tá Tô Xuân Thiều nhấn mạnh, các đơn vị cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa, đồng thời không thể xử lý theo cách phạt rồi cho tồn tại được, bởi vi phạm tại quán karaoke là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho số đông người.

Theo Trung tá Bùi Đăng Tuấn, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3-quận Cầu Giấy, hầu hết những quán karaoke đều được chủ kinh doanh xin cấp phép theo quy định cũ. Tuy nhiên, khi quy định mới ban hành và có lộ trình thực hiện từ nay đến năm 2017 thì tất cả các cơ sở đều phải chấp hành theo quy định an toàn PCCC mới. Mặc dù sắp đến thời hạn nhưng trong những lần kiểm tra gần đây, chưa có trường hợp nào có chuyển biến.

Theo tìm hiểu, nhiều chủ nhân kinh doanh karaoke ngại sửa chữa, bổ sung thiết bị an toàn PCCC do muốn tiết kiệm chi phí. Nhiều chủ quán chấp nhận bị phạt để tiếp tục kinh doanh bởi số tiền nộp phạt ít hơn số tiền cần thiết để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Để đẩy lùi nguy cơ hỏa hoạn, trước tiên cơ quan chủ quản phải có biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Đối với những hộ kinh doanh đã được Cảnh sát PCCC khuyến nghị, yêu cầu khắc phục trang thiết bị an toàn PCCC mà không chấp hành, cần đề xuất UBND thành phố có biện pháp mạnh như tước giấy phép kinh doanh, đóng cửa và phạt số tiền lớn. Đồng thời, nếu địa bàn nào quản lý lỏng lẻo, để xảy ra vi phạm, ngoài việc xử lý đơn vị vi phạm còn phải xử lý người đứng đầu phụ trách địa bàn đó. Như vậy mới có thể giảm thiểu được số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.