Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên, từ ngày 22/10 đến nay, trên địa bàn Thôn 5, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã xuất hiện 8 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 05 trường hợp cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết dengue.

Hiện nay đã có 03 bệnh nhân khỏi bệnh, 03 bệnh nhân đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, 02 bệnh nhân theo dõi điều trị tại Trạm Y tế xã. Tuy nhiên, điều đáng nói là ở đây người dân vẫn chủ quan lơ là, chính quyền địa phương chưa vào cuộc một cách quyết liệt.

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên - Ảnh 1

Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã kịp thời xuống tận hiện trường nơi xẩy ra dịch kiểm tra công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Tại đây, Đoàn đã xuống các hộ gia đình có bệnh nhân sốt xuất huyết thăm hỏi, động viên, đồng thời kiểm tra, giám sát dịch tễ gây bệnh. Qua kiểm tra cho thấy, người dân tại đây chủ yếu dùng bể chứa đựng nước mưa để sử dụng và hầu hết các bể chứa đựng nước mưa đều không có nắp đậy kín; không thả cả vào bể nước để diệt lăng quăng; một số vật dụng chứa nước không cần thiết như: chai, lốp xe, lu, vại xung quanh nhà đều có chứa lăng quăng… công tác tuyên truyền vận động người dân trong việc vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch sốt xuất huyết chưa được chính quyền và người dân quan tâm, còn ỉ lại cho cán bộ y tế, điều này cho thấy nguy bùng phát dịch sốt xuất huyết tại đây là rất lớn.

Sau khi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại xã Cẩm Lĩnh, Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trạm Y tế xã Cẩm Lĩnh cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên loa truyền thanh xã để toàn thể nhân dân biết về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng tránh; chính quyền địa phương cần huy động các lực lượng ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, kịp thời dập dịch, không để lây lan trên diện rộng.

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên - Ảnh 2

Đặc biệt, phải bảo đảm xử lý triệt để các ổ bọ gậy tại các hộ gia đình, các dụng cụ phế thải, các ổ đọng nước tại khu vực chợ, trường học; theo dõi sát sức khỏe các bệnh nhân mắc đang điều trị tại các cơ sở y tế, đồng thời thu dung sớm các bệnh nhân mới có dấu hiệu Sốt xuất hiện để có phương pháp điều trị kịp thời; Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Cẩm Xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng sớm trên địa bàn toàn xã để hạn chế sự lây lan của sốt xuất huyết. Đồng thời, yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành đối với công tác phòng phòng chống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan và kéo dài, không phát sinh thêm bệnh nhân mới.

Việc xuất hiện ổ dịch đầu tiên là dấu hiệu cảnh báo dịch có thể bùng phát nếu không kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế

thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức vệ sinh của người dân để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, vì sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì thế, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy và ngủ màn phòng muỗi đốt.

Tuấn Dũng