Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng tại Gia Lai

Sau nhiều năm vắng bóng, mới đây, trên đàn gia súc của các hộ chăn nuôi tại xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai lại xuất hiện dịch lở mồm long móng. Dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp và đứng trước nguy cơ bùng phát mạnh, hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực khoanh vùng, dập dịch nhằm ngăn chặn lây lan trên diện rộng.

Vài ngày trước, anh Diu (làng Bông Pim, xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) bất ngờ phát hiện 2 trong tổng số 9 con bò của mình có những triệu chứng lạ. Kết quả kiểm tra dịch tễ xác định, cả đàn bò của anh đều đã bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Xác định đây là ổ dịch và có nguy cơ lây lan diện rộng, lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch.

Đến nay, tại xã Đăk Jơ Ta đã phát hiện gần 60 con trâu, bò của 22 hộ dân mắc bệnh lở mồm long móng. Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, việc khẩn cấp tiêm phòng vaccine bao vây ổ dịch, cũng như những địa phương phụ cận là điều rất cấp thiết. Tuy nhiên, địa phương lại chưa thể thực hiện được do thiếu nguồn vaccine.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Đình Đại

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nguy-co-bung-phat-dich-lo-mom-long-mong-tai-gia-lai-223164.htm