Nguy cơ “bom thối”: Phụ huynh và nhà trường nên cảnh giác

Sau một thời gian dài vắng bóng trên thị trường, gần đây việc "bom thối" phát nổ khiến một số học sinh trường tiểu họcThuận Hòa III, xã Thuận Hòa, huyện An Minh tỉnh Kiên Giang- đang dấy lên hồi chuông báo động về loại “bom” này.

Tìm hiểu được biết, đồ chơi “bom thối” có vỏ ngoài bằng nilon, hình chữ nhật với kích thước khoảng 4x6 cm. Hình thức bên ngoài của “bom thối” trông như gói bánh kẹo, bao bì in hình ảnh cậu bé chổng môngvới cái quần bị rách, đi kèm với từ “boom”. Trên nhãn mác, loại “bom thối” này ghi sản xuất tại Trung Quốc, có hướng dẫn sử dụng, cũng có khuyến cáo, trẻ em dưới 6 tuổi không được sử dụng.

Nguy cơ “bom thối”: Phụ huynh và nhà trường nên cảnh giác - Ảnh 1

Trước đây, “bom thối” là loại đồ chơi được ưa chuộng vì cách dùng đơn giản, chỉ cần tác động một lực nhỏ là túi đồ chơi này lập tức xì hơi và phát ra một tiếng nổ,kéo theo mùi hôi thối nồng nặc tỏa ra gây khó chịu cho những người xung quanh. Theo các chuyên gia,căn cứ theo mùi cũng như cách phát nổ, có thể chất dùng để sản xuất “bom thối” là muối bicarbonat. Mặc dù, loại muối này không ảnh hưởng đến nhiều cơ thể người nếu bắn vào da và quần áo. Tuy nhiên, nếu để chất này bắn vào mắt sẽ khiến mắt sẽ gây hại rất lớn. Thậm chí, có thể dẫn tới bị mù nếu không được chữa trị kịp thời. Ngoài ra, mùi hôi thối phát ra từ loại đồ chơi này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em.

Qua tìm hiểu của PV, hiện nay trên địa bàn thành phố chưa thấy sự xuất hiện trở lại của loại đồ chơi này, ở nhiều trường họccũng đã ra quy định cấm học sinh mang và sử dụng loại "bom thối" này trong trường. Tuy nhiên, việc xuất hiện của loại đồ chơi “bom thối” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cũng là lời cảnh báo cho nhiều địa phương trên cả nước.

Mặc dù loại đồ chơi “bom thối” không phải là loại đồ chơi bị liệt vào danh sách đồ chơi bạo lực, sản phẩm có giá trị thấp, hình thức xử phạt chỉ dừng lại ở mức tịch thu hàng, xử phạt hành chính, nhưng mức độ ảnh hưởng của “bom thối” đến môi trường học tập, đạo đức của học sinh đã thấy rõ. Vì vậy, các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp xử lý nghiêm đối với hình thức buôn bán, tiêu thụ loại sản phẩm này. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng cần tích cực hơn trong việc kiểm tra, xử lý để hạn chế việc lan tỏa trò chơi phản cảm và cũng rất nguy hiểm tới sức khỏe này đối với trẻ em, nhất là trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

T.An