Nguy cơ bệnh tật từ những phòng tập thể dục thể hình

Một nghiên cứu của nhà khoa học Hà Lan và Bồ Đào Nha cho thấy không khí ô nhiễm trong các phòng tập gym có thể làm hại bạn.

Tập thể dục giúp cơ thể bạn thon thả và tinh thần sảng khoái hơn. Tuy nhiên theo một thông tin mới thì không khí trong phòng tập có thể de dọa tới sức khỏe của bạn.

Không khí trong phòng tập có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Hà Lan và Bồ Đào Nha đã chỉ ra không khí ô nhiễm trong các phòng tập rất độc hại và gây hại cho sức khỏe.

Các nhà khoa học đã đánh giá mức độ ô nhiễm tại 11 phòng tập khác nhau trong giờ "cao điểm" tập luyện. Kết quả cho thấy hàm lượng carbon dioxide, bụi bẩn, formaldehyde có rất nhiều trong các phòng tập đông người vào thời điểm này. Tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng hơn ở các phòng tập nhỏ.

Những chất độc hại có trong không khí có thể gây ra tình trạng hen suyễn và nhiều vấn đề khác về hô hấp. Hít phải quá nhiều khí carbon dioxide bạn có thể bị căng thẳng, mệt mỏi khi tới phòng tập. Đây là một phản ứng của não bộ. Điều này sẽ không đem lại kết quả tập luyện như mong đợi.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy vấn đề nằm ở các thiết bị xử lý vệ sinh trong phòng tập, thảm tập. và cả những người tới tập - đối tượng thải ra khí carbon dioxide hàng ngày.

Khi tập luyện trong phòng gym, mọi người đều phải hít thở sâu qua bằng mũi và miệng, do đó, chúng ta hít phải nhiều chất ô nhiễm hơn so với ở những nơi khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng không đồng nghĩa với việc bạn phải thôi tập thể dục và cũng không có nghĩa rằng bạn nên dừng tới phòng tập gym. Thay vì đó, bạn hãy phàn nàn với quản lý phòng tập khi cảm thấy mùi của phòng quá hôi hoặc có hương hóa chất nồng nặng. Đó là các dấu hiệu báo hiệu hệ thống thông gió hoạt động kém hiệu quả.

Tập luyện ngoài trời là một ý hay nếu bạn không muốn tới phòng gym

Ngoài ra, thay vì bật điều hòa, các phòng tập nên mở thoáng cửa để các không khí độc hại có thể phát tán bớt ra ngoài và đón không khí trong lành vào phòng.

Bạn cũng nên tập luyện ngoài trời. Không khí trong lành ngoài thiên nhiên sẽ hỗ trợ hiệu quả hơn cho việc tập luyện.