Ngưỡng đầu vào đại học khối y dược đã phù hợp?

  Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học khối ngành sức khỏe dao động từ 19-22 điểm tùy từng ngành. Theo đó, nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, ngưỡng đảm bảo chất lượng ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt là 22 điểm, ngành Dược học và Y học cổ truyền là 21 điểm, các ngành Sức khỏe là 19 điểm.

  Theo tính toán của Trường ĐH Y Hà Nội, với tổ hợp B00 là Toán- Hóa- Sinh, cả nước chỉ có 4 thí sinh đạt trên 29 điểm và 700 thí sinh đạt 27,5 điểm trở lên, nên với phương thức tuyển sinh bằng điểm THPT thì năm nay, mức điểm dự kiến trúng tuyển của nhà trường sẽ cao hơn ngưỡng đầu vào dự kiến.

  PGS LÊ ĐÌNH TÙNG, Phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Y Hà Nội: “Các ngành tuyển sinh theo ngưỡng điểm cao như Y khoa, Răng Hàm Mặt của Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y dược TPHCM, tổng chỉ tiêu không thay đổi so với các năm trước.”

  Ông PHẠM VĂN TÁC, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia: “Ngưỡng điểm như vậy phù hợp với tất cả trường công lập cũng như trường ngoài công lập. Đồng thời, tập trung nhiều vào các ngành lớn như Y đa khoa, Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, đều là những đối tượng mà ngành y tế đang rất cần, đặc biệt sau đại dịch Covid-19 - những người trụ lực trong phòng, chống dịch cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân.”

  Năm nay, số lượng đăng ký vào đại học có tăng lên. Ngành y có một số tác động nhất định do dịch Covid-19. Do vậy, ngưỡng điểm 19-22 được đánh giá là phù hợp với cả trường công lập và ngoài công lập.

  TS VŨ VĂN THÀNH, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định: “Tôi thấy công tác xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề năm nay khá phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Đặc biệt, khóa học sinh tốt nghiệp năm 2022 phải chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19, điều này ảnh hưởng một phần đến chất lượng học tập của các em. Tuy nhiên, cấu trúc và nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phù hợp đã cho ra một phổ điểm phân bố chuẩn, đây là điều kiện rất tốt để các trường đại học xét tuyển.”

  Ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển ngành sức khỏe năm nay được đưa ra dựa trên những cơ sở khoa học và thực tiễn. Một mặt đảm bảo được chất lượng để đáp ứng các chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo. Mặt khác, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và yêu cầu đổi mới của chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng sức khỏe người dân và nâng cao hiệu quả chăm sóc y tế của đất nước.

  Thực hiện : Phan Hằng Việt Hà

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nguong-dau-vao-dai-hoc-khoi-y-duoc-da-phu-hop