Nguồn vốn trợ giúp hộ Khmer nghèo vươn lên

Hậu Giang là tỉnh có khá đông đồng bào Khmer sinh sống (hơn 26.000 người) tập trung nhiều ở 2 huyện Long Mỹ, Vị Thủy và TX Long Mỹ.

Nguồn vốn trợ giúp hộ Khmer nghèo vươn lên - Ảnh 1

Đồng bào dân tộc Khmer xã Xà Phiên (huyện Long Mỹ) đến điểm giao dịch của NHCSXH nhận vốn vay

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các Chương trình, chính sách, dự án của Đảng và Nhà nước hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer, những tuyến đường liên thôn, liên xã, nhà cửa, chùa chiền… các phum sóc đã được xây mới khang trang, thông thoáng, tạo tiền đề giúp đồng bào DTTS nghèo vươn lên thoát nghèo.

Nếu năm 2010 hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer chiếm 35,5% thì nay giảm còn 16,73%, thu nhập bình quân đầu người tăng hàng năm, nhiều hộ Khmer mới có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để đạt được kết quả công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS ở Hậu Giang là nhờ nguồn vốn ưu đãi “Bà đỡ của người nghèo - Ngân hàng Chính sách xã hội Hậu Giang” đã tạo điều kiện hộ dân tộc thiểu số nghèo ở tỉnh Hậu Giang phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm…

Trong năm 2015, tỉnh Hậu Giang có 333 hộ đồng bào DTTS được vay vốn, trong đó có 116 hộ vay chương trình hộ DTTS đặc biệt khó khăn với doanh số cho vay gần 1 tỷ đồng, còn lại 217 hộ vay chương trình hộ DTTS nghèo, đời sống khó khăn vùng ĐBSCL. Tính đến nay, trên toàn tỉnh có 2.279 hộ đồng bào DTTS được vay vốn, với tổng dư nợ trên 21,8 tỷ đồng.

Ông Trần Đệ - Trưởng ấp 5, xã Xà Phiên (huyện Long Mỹ) cho biết: Toàn ấp có 641 hộ dân, trong đó hộ đồng bào dân tộc chiếm đa số với 90%.

Trong thời gian qua, hộ nghèo trên địa bàn ấp đều nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện và các cấp, các ngành. Đặc biệt, những chính sách đối với hộ đồng bào DTTS luôn được quan tâm sâu sát. Đặc biệt, nguồn vốn ưu đãi trong thời gian qua đã giúp nhiều hộ DTTS thoát nghèo bền vững, có cơ hội gia tăng thu nhập, cho con em học hành, sửa chữa nhà ở, đầu tư phát triển sản xuất, chuộc đất sản xuất… góp phần giúp ấp sớm hoàn thành chỉ tiêu thoát nghèo hàng năm, giảm dần hộ nghèo trong ấp.

Nguồn vốn trợ giúp hộ Khmer nghèo vươn lên - Ảnh 2

Thành viên vay vốn phụ nữ ấp 5 (xã Xà Phiên, Long Mỹ) từ nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho nhiều hội viên phụ nữ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số có vốn sản xuất trồng rau, cho thu nhập ổn định và thoát nghèo

Theo bà Liêu Thị Oanh - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn phụ nữ ấp 5 (xã Xà Phiên, Long Mỹ) chia sẻ: “Trong thời gian qua, chính sách cho vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hội viên phụ nữ nghèo đồng bào dân tộc có vốn sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả.

Nhờ đó, đời sống hội viên nghèo dần ổn định và thoát nghèo, đến nay trong 143 hội viên chỉ còn 39 hộ nghèo. Cuối năm 2015, trong tổ có 2 hội viên được vay vốn chuộc đất sản xuất, 6 hội viên hộ đồng bào DTTS còn lại rất mong được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng để chuộc đất sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Mặc dù nguồn vốn vay nhỏ nhưng đã tiếp sức cho nhiều hộ đồng bào DTTS nghèo có cơ hội tái sản xuất và vươn lên thoát nghèo. Ở ấp 10, xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) hầu như ai cũng biết đến vợ chồng Danh Quận, bởi sự chịu thương, chịu khó, vươn lên thoát nghèo và trở nên làm ăn khấm khá với diện tích trên 400m2 đất (trồng các loại cải, bí đau, khổ qua).

Ông Danh Quận vui vẻ cho biết: Bằng số vốn 5 triệu đồng vay vốn ưu đãi hộ nghèo từ NHCSXH, ông mua hạt giống, vật liệu cần thiết để trồng rau trong mùng lưới (rau sạch). Do chịu khó học hỏi, rút kinh nghiệm, lại tuyệt đối không dùng hóa chất nên rau sạch của ông được nhiều tiểu thương ở chợ Lương Nghĩa đua nhau đặt hàng. Mỗi ngày, gia đình ông bán được trên 150.000 đồng từ rau. “Chính nguồn vốn đã hỗ trợ giúp gia đình tui đổi đời, bây giờ cuộc sống gia đình tui dễ thở hơn trước rất nhiều rồi...”, ông Danh Quận nói.

Nguồn vốn trợ giúp hộ Khmer nghèo vươn lên - Ảnh 3

Ông Danh Quận ở ấp 10, xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) chuẩn bị trồng rau sạch, bởi sự chịu thương, chịu khó, cùng với nguồn với ưu đãi ông vươn lên thoát nghèo bền vững

Ở huyện Vị Thủy còn rất nhiều câu chuyện của người Khmer trong việc thoát nghèo như gia đình bà Thạch Thị Thắng ở xã Vĩnh Trung (Vị Thủy) phấn khởi nói: “Nhà tôi có 2.500m2 đất, đều đem cầm cố hết để lo điều trị bệnh cho chồng, trang trải cuộc sống. Để có cái ăn hàng ngày, gia đình tôi phải thuê lại chính mảnh đất của mình đã cầm cố để làm ruộng. Trong 10 năm qua, gia đình tôi luôn mơ ước có một ngày chuộc lại đất đã cầm cố. Mới đây được Nhà nước hỗ trợ cho gia đình tôi vay 30 triệu đồng cộng với số tiền gom góp, gia đình đã chuộc lại 1.000m2 đất, cả gia đình tôi rất phấn khởi vì đã đạt được mong ước bấy lâu”.

Nguồn vốn trợ giúp hộ Khmer nghèo vươn lên - Ảnh 4

Mô hình trồng quít đường ở xã Long Trị (TX Long Mỹ) giúp nhiều hộ Khmer nghèo vươn khấm khá có thu nhập 100 triệu đồng/năm

Giám đốc NHCSXH huyện Vị Thủy, ông Nguyễn Quốc Cường, cho biết: Nguồn vốn cho vay đối với hộ đồng bào DTTS đã mang lại hiệu quả thiết thực. Với sự tiếp sức của các hội, đoàn thể và địa phương đã giúp người dân sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả cao hơn, tiêu biểu là những hộ dân ở các xã Vị Thủy, Vĩnh Trung, Vị Trung.

Trao đổi với chúng tôi ông Bùi Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ nói: “Muốn giúp đồng bào dân tộc Khmer thoát nghèo thì phải sâu sát với từng hộ để “chắp cánh” cho họ. Để bà con sử dụng vốn đạt hiệu quả cao, các địa phương còn cử cán bộ kèm cặp, hướng dẫn cách làm ăn, thường xuyên kiểm tra mô hình kinh tế của họ. Nhờ đó, công tác giảm nghèo của huyện nói chung, trong đồng bào người dân tộc Khmer nói riêng cơ bản đã thực hiện theo hướng giảm nghèo bền vững và chống tái nghèo...”.