Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập

Trước khi bị công an triệu tập, nhóm giả IS quăng bom đã sở hữu trang Youtube có số lượng người đăng ký lớn, với nhiều video gây tranh cãi.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 1

Như báo chí đã đưa tin, ngày 21/11 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Hà Nội (PC50, Công an TP Hà Nội) đã triệu tập và tạm giữ nhóm 5 thanh niên, tác giả của đoạn video đóng giả IS quăng bom ngoài phố để trêu đùa người đi đường. Trước đó, đoạn video của 5 thanh niên đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội, bị cho là không phù hợp ở Việt Nam và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân - những "nạn nhân bất đắc dĩ" của trò đùa quăng bom giả.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 2

Trong đoạn video này, 1 trong 5 thanh niên vừa bị công an triệu tập sẽ cải trang giống khủng bố IS, châm lửa vào một đồ vật có hình dáng giống một quả bom và ném vào những người đi đường hoặc những người đang ngồi ở ghế đá. Đoạn video được thực hiện nhằm mục đích ghi lại phản ứng hoảng sợ, bỏ chạy, dáng vẻ tức cười của những người bị quăng bom và tưởng đó là "hàng thật".

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 3

5 thanh niên làm clip giả IS ném bom là Nguyễn Thành Nam (22 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình), Vương Sơn Lâm (22 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), Đào Khôi Nguyên (20 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Vũ Minh Thắng (20 tuổi, trú tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội) và Bùi Quang Minh (20 tuổi, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội). Nhóm 5 người này có tên Monster NTN (Monster là quái vật; NTN là viết tắt của Nguyễn Thành Nam - PV). Ảnh: Người Lao Động.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 4

Theo điều tra của công an, nhóm "Monster NTN" do Nguyễn Thành Nam thành lập từ đầu năm 2016. Nhóm nhỏ gồm Nam, Lâm, Nguyên, Minh có hoạt động chủ yếu là tạo ra những clip giải trí đăng tải trên Youtube, phổ biến nhất là hình thức làm các clip dạng "prank - trò đùa" để ghi lại phản ứng của những "nạn nhân bất đắc dĩ". Đoạn video đóng giả khủng bố ném bom vừa qua cũng được thực hiện với mục đích này. Ảnh: Người Lao Động.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 5

Với những bạn trẻ yêu thích xem những đoạn video giải trí của nước ngoài thì những video dạng "Prank Bomb" đã không còn xa lạ. Từng có không ít nhóm bạn trẻ ở nước ngoài đã làm clip này và những người bị ném bom luôn tỏ ra rất sợ hãi, bỏ chạy thục mạng. Biến thể của video ném bom này là hình ảnh người giả dạng làm khủng bố, dùng gậy và hình nhân thể hiện cảnh đánh đập người trên phố.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 6

Hành động của nhóm "Monster NTN" là bắt chước những đoạn clip từ nước ngoài, thể hiện lại ở Việt Nam. Tuy nhiên từ khi đoạn video này được đăng tải, đã có quá nhiều luồng ý kiến trái chiều, những cuộc tranh cãi nổ ra xoay quanh nội dung của nó. Phần đông các khán giả trẻ Việt Nam đều phàn nàn việc tự giả trang làm khủng bố, ném bom giả để dọa nạt mọi người không khác gì một hành động quấy rối, làm ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của người dân. Ảnh: Zing.vn.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 7

Trước khi bị công an triệu tập và điều tra, nhóm "Monster NTN" đã sở hữu một kênh Youtube có gần 350 nghìn người đăng ký theo dõi. Kênh này tính đến thời điểm hiện tại có 63 video và đa phần trong đó là những clip dạng "prank - trò đùa" trêu chọc người khác như: dọa ma; đưa đồ vật kỳ quặc cho người lạ... để ghi lại những phản ứng hài hước.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 8

Theo thông tin từ một bộ phận game thủ Việt Nam, đặc biệt là những người yêu thích một tựa game bắn súng rất nổi tiếng thì "Monster NTN" đã từng là thành viên của nhóm Youtube chuyên đăng tải những clip chơi game, test súng, các trận đấu hay của game này. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động "Monster NTN" đã tách ra và hoạt động như một nhóm riêng biệt, chuyên sản xuất các video trò đùa bá đạo, thử thách người khác.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 9

Trước đoạn video giả làm IS ném bom ngoài phố, "Monster NTN" đã từng gây xôn xao khi dàn dựng lên một số clip như thử lòng cậu bé đánh giày hay ông già sửa xe. Đa số ý tưởng của các video này đều được sao chép từ nước ngoài hoặc dựa vào những video nước ngoài có từ trước, bổ sung thêm một vài điểm sáng tạo.

Nguồn gốc của nhóm giả IS quăng bom bị công an triệu tập - Ảnh 10

Trang phục, đạo cụ trong các video của "Monster NTN" thường được đầu tư, chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Các video đăng tải lên Youtube cũng thường có số lượt xem khá cao, dao động từ 200 - 800 nghìn lượt mỗi clip. Với việc có hơn 340 nghìn người đăng ký, "Monster NTN" cũng đã nhận được nút bạc của Youtube. Ảnh: Monster NTN.