Nguồn cung văn phòng cần gì để giữ chân khách thuê dài hạn?

  Báo Pháp Luật & Xã Hội
  3 liên quanGốc

  Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành Công nghệ Thông tin-truyền thông (CNTT-TT) sẽ kéo theo sự gia tăng trong nhu cầu mở rộng quy mô văn phòng. Xu hướng này đang được thể hiện ở cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM. Do ngành sở hữu nhiều nét đặc thù, nguồn cung văn phòng sẽ cần đáp ứng những điều kiện cụ thể để giữ chân khách thuê dài hạn.

  Các DN thuộc lĩnh vực CNTT-TT có những tiêu chí và yêu cầu nhất định khi tìm địa điểm đặt văn phòng

  Doanh nghiệp CNTT-TT hoạt động tốt

  Lĩnh vực CNTT-TT đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Trong năm 2021, doanh thu ngành đạt 136 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2020. Bộ Thông tin và truyền thông ước tính, ngành CNTT-TT đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình khoảng 15% trong quý 1/2022.

  Trong khi đó, số lượng DN cũng duy trì ở mức tốt. Theo Biểu đồ phát triển ngành Thông tin và truyền thông, quý I/2022, tổng số DN đang hoạt động tại Việt Nam đạt 65,700, tăng 1,700 DN so với năm 2021. Chỉ số này được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 12% hàng năm và đạt 100,000 DN đến cuối năm 2025, gần gấp đôi số lượng của năm 2020.

  Song hành với đà tăng trưởng của ngành CNTT-TT là sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng của DN. Báo cáo của Navigos về thị trường lao động Việt Nam quý 4/2021 chỉ ra, do dịch bệnh không tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với lĩnh vực CNTT-TT, các DN vẫn tích cực tìm kiếm nhân lực trên thị trường. Đơn vị nghiên cứu này cho biết, nỗ lực của Chính phủ và các DN, đặc biệt ngân hàng, trong công tác “chuyển đổi số” sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin trong tương lai.

  Có thể thấy, các DN thuộc khối CNTT-TT đang sở hữu nhu cầu lớn trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ kéo theo sự gia tăng về nguồn cầu văn phòng, đặc biệt tại hai trung tâm kinh tế lớn, Hà Nội và TP HCM.

  Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022 của Savills, DN CNTT-TT đang nằm trong nhóm dẫn đầu về số lượng văn phòng được tiêu thụ. Tại Hà Nội, đây là một trong những nhóm DN có tỷ trọng thuê dẫn đầu, chiếm 16% thị phần. Thống kê từ thị trường TP HCM cho thấy, 54% diện tích cho thuê mới thuộc về khối CNTT-TT, bỏ xa nhóm DN phân phối (17%) và nhóm tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (14%).

  Tiêu chí quan trọng văn phòng của ngành CNTT-TT

  Với kinh nghiệm làm việc với nhiều khách thuê thuộc khối ngành CNTT-TT, bà Hoàng Nguyệt Minh - GĐ cấp cao, bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, chia sẻ rằng, các DN thuộc lĩnh vực này có những tiêu chí và yêu cầu nhất định khi đi tìm địa điểm đặt văn phòng.

  Trước hết, ngành sở hữu đặc thù công việc liên quan đến các hệ thống máy móc và trang thiết bị phức tạp. Vì vậy, các DN sẽ đưa ra những điều kiện khắt khe về thông số kỹ thuật của một tòa nhà văn phòng.

  Thông thường, họ sẽ tìm kiếm các dự án bất động sản sở hữu tải trọng sàn lớn, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết của một phòng máy chủ (server room). Đây là địa điểm lưu trữ khối lượng lớn tài sản quan trọng của DN. Bởi vậy, các Cty sẽ đặt điều này là một trong những tiêu chí đánh giá hàng đầu khi tìm kiếm văn phòng.

  Tiếp đó, tủ điện kỹ thuật và máy phát điện của tòa nhà cũng cần cung cấp công suất đủ lớn để duy trì hoạt động ổn định của DN. Lượng tiêu thụ điện năng của khối ngành rất cao. Vì lý do này, các DN CNTT-TT có xu hướng tìm kiếm văn phòng tại các tòa nhà được phát triển theo tiêu chuẩn xanh. Với lượng lớn điện năng tiêu thụ mỗi ngày làm việc, các dự án tòa nhà văn phòng xanh sẽ giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng hoạt động của DN tới môi trường bên ngoài.

  Thứ hai, đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển quy mô của DN. Bởi vậy, khi tìm kiếm những phương án thuê, các Cty CNNT-TT cũng sẽ cân nhắc tới vấn đề liệu tòa nhà có đủ diện tích trống để họ mở rộng văn phòng trong dài hạn hay không. Vị chuyên gia Savills cho biết, một DN CNTT-TT có thể mở rộng văn phòng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong thời gian ngắn. Tiêu biểu cho xu hướng này là trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại tòa nhà PVI. Đơn vị này đã mở rộng diện tích thuê từ 8.500 m2 sàn lên 22.000 m2 sàn trong vòng 5 năm. Yếu tố về trang trí và tiện ích cũng góp phần gia tăng giá trị cho DN và giúp tạo lợi thế thu hút khách thuê cho chủ đầu tư. Ví dụ, không gian làm việc với gam màu tươi sáng sẽ kích thích khả năng sáng tạo của nhân viên. Bên cạnh đó, DN CNTT-TT sẽ tìm những tòa nhà cung cấp dịch vụ 24/7 do đặc thù công việc.

  Văn phòng của Facebook và Google là hai ví dụ nổi bật của một môi trường lý tưởng cho khối ngành này. Không chỉ là nơi để làm việc, trụ sở của các Cty này tại các nước trên thế giới còn bao gồm đa dạng tiện ích như gym, căng-tin, khu vực nghỉ ngơi, giải trí hay hệ thống an ninh nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân của nhân viên. Văn phòng của Line tại Hà Nội cũng là ví dụ điển hình của một văn phòng kết hợp nhiều công năng. Nhân viên được trải nghiệm đa dạng dịch vụ tiện ích như khu vực chơi game, khu vực nghỉ trưa hay khu vực dành cho các bà mẹ trong thời gian đi làm.

  Có thể thấy, nhu cầu thuê văn phòng của nhóm khách ngành CNTT-TT tuy đặc thù nhưng đang năng động nhất ở cả thị trường văn phòng Hà Nội và TP HCM. Xét riêng về đầu cầu miền Nam, Savills ghi nhận DN đang tìm kiếm diện tích thuê tại cả ba hạng văn phòng. Tuy nhiên, với nhu cầu mặt sàn lớn trên 1.000 m2 trong khi diện tích văn phòng trống ở khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, các DN thuốc khối ngành này có xu hướng tìm địa điểm ở khu vực ngoài trung tâm, đặc biệt là ở các khu vực đô thị mới như quận 2 và quận 7.

  Ngô Sơn

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nguon-cung-van-phong-can-gi-de-giu-chan-khach-thue-dai-han-289594.html