Nguồn cung lúa gạo nội địa vẫn ổn định

Chính sách thu mua lúa với mức giá cao của Thái Lan đầu tháng 10 vừa qua đã ít nhiều tác động đến thị trường lúa gạo thế giới. Tại Việt Nam, lúa gạo trong nước tiếp tục tăng giá, nhất là thị trường bán lẻ lúa gạo gần như đã hình thành mặt bằng giá mới. Tuy nhiên, hiện nguồn cung lúa gạo trong nước vẫn ổn định.

Chính sách thu mua lúa với mức giá cao của Thái Lan đầu tháng 10 vừa qua đã ít nhiều tác động đến thị trường lúa gạo thế giới. Tại Việt Nam, lúa gạo trong nước tiếp tục tăng giá, nhất là thị trường bán lẻ lúa gạo gần như đã hình thành mặt bằng giá mới. Tuy nhiên, hiện nguồn cung lúa gạo trong nước vẫn ổn định.

CôngThương - Xu hướng tăng giá

Ngay từ giữa tháng 9/2011, giá lúa gạo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã có xu hướng tăng giá. Theo kết quả khảo sát tại một số cơ sở kinh doanh gạo lẻ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho thấy, hầu như tất cả các loại gạo bán lẻ trên thị trường đều có giá trên 11.000 đồng/kg, thay vì có nhiều loại gạo có giá dưới 10.000 đồng/kg như hồi đầu năm. Cụ thể, các loại gạo thường có giá từ 11.000-15.500 đồng/kg (tùy loại), tăng 500-1.000 đồng/kg so với tháng 8; các loại gạo thơm như gạo lài, gạo Thái, gạo Đài Loan dao động ở mức 16.000-22.000 đồng/kg, tăng từ 1.500-2.000 đồng/kg so với tháng 8.

Tại các chợ buôn bán lúa gạo lớn trong khu vực như tại chợ đầu mối Bà Đắc (xã An Cư, huyện Cái Bè), tình hình giao dịch lúa gạo ở đây khá trầm lắng. Các thương lái cho biết, so với trước đây lượng lúa gạo hàng hóa về chợ giảm khoảng 30-40%, trong khi nhiều loại lúa gạo đã tăng giá khá cao. Hiện tại lúa IR 50404 khô được thương lái trực tiếp thu mua trong dân với giá từ 7.450-7.550 đồng/kg, riêng lúa IR 50404 tươi hiện giá đã tăng thêm 200 đồng/kg, vượt lên mức 6.400-6.450 đồng/kg nhưng lượng lúa còn trong dân không nhiều. Đối với lúa hạt dài, giá đã đạt mức kỷ lục từ trước tới nay với mức giá dao động từ 7.700-8.000 đồng/kg (tùy loại), tăng 100-200 đồng/kg.

Cùng với xu hướng tăng giá lúa, hiện giá gạo nguyên liệu và gạo thành phẩm cũng đang có xu hướng đi lên. Theo các nhà máy xay xát, giá gạo nguyên liệu và thành phẩm tiếp tục tăng 100-150 đồng/kg, theo đó gạo lức của giống IR 50404 có giá từ 9.750-9.800 đồng/kg; gạo nguyên liệu dùng chế biến gạo 5% tấm có giá từ 10.000-10.150 đồng/kg; gạo nguyên liệu chế biến gạo 25% tấm có giá 9.600-9.750 đồng/kg.

Đảm bảo nguồn cung ứng

Theo nhiều chuyên gia, gạo Việt Nam đã có chất lượng gần tương đương với gạo Thái Lan, do đó giá gạo xuất khẩu sẽ có sự liên thông lẫn nhau. Việc Chính phủ Thái Lan áp dụng trợ giá thu mua lúa gạo cho nông dân trong nước đã làm tăng giá thành xuất khẩu gạo của Thái Lan lên đáng kể. Theo tính toán, gạo Thái Lan loại 100B (loại gạo xuất khẩu phổ biến của Thái Lan) có thể vượt qua mức 750 USD/tấn so với mức hiện nay là 620 USD/tấn, và sẽ kéo giá xuất khẩu gạo thế giới tăng lên.

Dù giá lúa gạo tăng, tuy nhiên nguồn cung lúa gạo trong nước vẫn ổn định. Chủ một đại lý kinh doanh lúa gạo ở chợ đầu mối Bà Đắc cho biết, mấy ngày nay nguồn cung ứng lúa gạo từ các nhà máy xay xát về cho các đại lý kinh doanh lúa gạo vẫn bình thường dù giá gạo có tăng.

Theo Công ty Lương thực Tiền Giang, nguồn cung lúa gạo hàng hóa trên thị trường lúc nào cũng cao hơn nhu cầu tiêu thụ, cộng thêm kế hoạch điều tiết xuất khẩu đã tính toán cẩn thận cùng với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo trực thuộc VFA cũng có kế hoạch dự trữ số gạo rất lớn nhầm đáp ứng thị trường tiêu thụ nội địa thì sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt, tăng giá đột biến ở thị trường nội địa.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, thời điểm này đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa hè thu nên lượng lúa trong dân không còn nhiều, tuy nhiên, lượng lúa gạo dự trữ trong kho của các doanh nghiệp vẫn còn rất lớn, do đó vẫn đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường nội địa.