Nguồn cung đất đai ở Trung Quốc giảm xuống thấp nhất trong 4 năm qua

Nguồn cung đất đai ở Trung Quốc đang dừng ở mức 71.000ha, trong 9 tháng đầu năm 2016, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung đất đai ở Trung Quốc giảm xuống thấp nhất trong 4 năm qua - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc, nguồn cung đất đai trong năm nay đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2010, sự giảm sút này sẽ tác động đến nguồn cung nhà ở trong 2 năm tới.

Nguồn cung đất ở giảm 8,4% tương đương với 47.900ha. Nguồn cung đất ở trong nước đã lên đến 203.200ha vào năm 2013.

Báo cáo mới đây từ Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc, giá đất đã tăng lên phù hợp với nguồn cung giảm. Giá đất trung bình tại hơn 100 thành phố lớn ở Trung Quốc đã tăng đến 852 USD/m2 trong quý thứ III năm nay, tăng 6,77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng mức giá hiện tại bị ảnh hưởng do sự giảm phân bổ nguồn cung đất đai ở các thành phố loại 1, trong đó có Bắc Kinh, nơi mà Chính phủ Trung Quốc ngày càng kiểm soát chặt chẽ hơn việc giao dịch đất đai ở các vị trí đẹp.

Nhà nghiên cứu Wang Jianwu thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết việc chính quyền địa phương công bố việc kiềm chế nguồn cung BĐS trong những tuần gần đây đã gây ra khó khăn trong việc điều chỉnh và kiểm soát thị trường bởi thị trường BĐS đất đai đã trở thành một lĩnh vực riêng biệt.

Thu Giang (Theo Property Wire)