Người vợ trầm cảm sau khi chồng qua đời

Mất đi người bạn đời, người vợ trở nên mệt mỏi, buồn chán, bi quan, hay suy nghĩ tiêu cực. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bà bị trầm cảm

Sau khi chồng mất, người vợ 66 tuổi sống thu mình, khó ngủ, nhiều đêm thức trắng, mất hứng thú với những sở thích trước kia, thậm chí muốn chết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Phòng rối loạn tâm thần người già và y học giấc ngủ, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bà bị trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần có ý tưởng tự sát.

Bệnh nhân điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai

Người nhà bệnh nhân cho biết bà có 3 người con. Các con đã có gia đình riêng, sống hòa thuận. 3 năm trước chồng bệnh nhân bị đột quỵ não di chứng liệt nửa người, người bệnh chăm sóc trong suốt quá trình điều trị.

6 tháng trước, chồng qua đời khiến bà dần trở nên mệt mỏi buồn chán, bi quan, hay suy nghĩ tiêu cực, giảm hứng thú với những thói quen sở thích trước kia (như tập dưỡng sinh, xem phim...).

Bệnh nhân thường xuyên than phiền đau đầu lan khắp 2 bên đầu, tăng lên khi bệnh nhân nghĩ ngợi nhiều; ăn uống kém, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, giảm 5 kg trong 2 tháng.

Bác sĩ Hải cho biết trước đó, bệnh nhân đã được người nhà đưa đi khám và điều trị tại bệnh viện gần nhà, uống thuốc điều trị nhưng không đỡ.

"Một tháng trước, bà thường xuyên khóc lóc, than phiền "mẹ có tội với các con, là gánh nặng của gia đình", sau đó định tự sát. May mắn con cháu phát hiện, ngăn cản, đưa đến bệnh viện"- bác sĩ Hải nói.

Sau gần 20 ngày điều trị nội trú, bệnh nhân khí sắc khá hơn, vận động nhanh nhẹn, đỡ than phiền mệt mỏi, ngủ được. Bà ổn định sức khỏe nên được ra viện, tiếp tục theo dõi điều trị ngoại trú.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Loan, Viện Sức khỏe Tâm thần, cho biết trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến ở người cao tuổi nhưng thường bị bỏ qua.

Trầm cảm ở người cao tuổi thường là đợt trầm cảm tái diễn của bệnh lý cảm xúc khởi phát từ trước (gọi là trầm cảm khởi phát sớm), hoặc khởi phát sau tuổi 65 (trầm cảm khởi phát muộn). Trong đó, gần một nửa bệnh nhân là trầm cảm khởi phát muộn, như người phụ nữ trên. Tỉ lệ trầm cảm ở nữ cao hơn nam.

Bác sĩ chia sẻ về bệnh lý trầm cảm tuổi già

Bác sĩ chia sẻ về bệnh lý trầm cảm tuổi già

Triệu chứng trầm cảm ít khi được nhận biết ở người cao tuổi là khí sắc trầm và giảm quan tâm thích thú, buồn rầu và vô cảm. Những triệu chứng mờ nhạt khác như đau, mệt mỏi, chóng mặt, nặng chân, khó thở, đau ngực.

Nặng hơn, bệnh nhân thường hoang tưởng bị tội, luôn nói mình có lỗi, là gánh nặng, nghiêm trọng hơn thì có ý tưởng hay hành vi tự sát. Một số triệu chứng nghiêm trọng khác như không tuân thủ điều trị, kém chăm sóc bản thân, lạm dụng rượu và các chất an dịu, gây ngủ.

Bác sĩ Loan cho hay theo tiêu chuẩn đánh giá bệnh lý trầm cảm, người có những biểu hiện trên liên tục 2 tuần, kéo dài trong ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hoạt động, cần được điều trị. Khi ấy, quá trình điều trị giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng, tái hòa nhập xã hội, phòng ngừa tái phát...

D.Thu

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/nguoi-vo-tram-cam-sau-khi-chong-qua-doi-196240619175614034.htm