Người vợ làm một hành động khiến chồng phải thốt lên nữ bạo chúa

Báo Kiến Thức
Gốc

Trước đây, tỷ phú họ Lý gọi vợ là 'nữ bạo chúa'. Còn hiện giờ khi đã là cặp đôi giàu có bậc nhất Trung Quốc, ông gọi bà xã là 'chủ tịch của tôi'.

Đứng sau công cụ tìm kiếm Baidu là vợ chồng chủ tịch Robin Li và Ma Dongmin. Theo Forbes năm 2019, ông Lý là người giàu thứ 8 của Trung Quốc với tài sản 6 tỷ USD, trong khi đó vợ ông cũng nắm giữ 1,7 tỷ USD.

Tỷ phú Robin Li

Hai "quái kiệt" này dĩ nhiên không phải người bình thường, nhưng đáng nói nhất là Ma Dongmin đã bộc lộ tư chất từ nhỏ, cũng là người thúc ép chồng thành lập Baidu.

Ma Dongmin không phải là một phụ nữ bình thường. Năm 15 tuổi cô đã vào Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc - lò đào tạo những thiên tài. Sau đó du học Mỹ và được mệnh danh là "công chúa du học".

Ở tuổi 15, Robin Li - người thành chồng cô sau này - vẫn là chàng thiếu niên nghịch ngợm, bị đuổi học ngay hôm khai giảng. Bố mẹ anh, những công nhân nhà máy đã đánh con trai mình, bởi nghĩ tuổi này nếu con không có lý tưởng sẽ không thể thành người.

Sau sự kiện đó, chàng thiếu niên bắt đầu thức tỉnh và chăm chỉ học hành. Li vào Đại học Bắc Kinh, tiếp đến giành học bổng ngành khoa học máy tính tại Đại học New York (Mỹ). Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc ở tiểu bang New Jersey.

Trên đất nước cờ hoa, vào một buổi họp mặt sinh viên năm 1995, Robin Li khi đó 27 tuổi đã "uống nhầm một ánh mắt" của Ma Dongmin và quyết tâm theo đuổi. Sau nhiều lần anh kiên trì chờ trước nhà, một ngày, nàng "công chúa" cũng mở lòng ra với chàng trai "quyến rũ, hiểu biết và hào phóng".

6 tháng sau, họ tổ chức một đám cưới đơn sơ trên đất khách quê người, khi cả hai mới chập chững đi làm và chưa có "căn cơ" gì của bậc tỷ phú. Hôn lễ của họ cũng không cử hành ở nhà thờ, chỉ có duy nhất người làm chứng. Cô dâu, chú rể tận dụng lại quần áo cũ, chụp vài tấm ảnh làm kỉ niệm. Gia đình Ma Dongmin khi biết tin đã phiền lòng rất nhiều vì nghĩ con gái cưới nhầm một kẻ tầm thường.

Robin Li và vợ

Nhưng chỉ đến 2 năm sau (1997), Robin Li đã được làm việc cho một công ty công nghệ tại thung lũng Silicon với mức lương 100.000 USD/năm, ngoài ra có thêm số lượng lớn cổ phiếu. Anh bắt đầu tậu biệt thự, xe sang, cuộc sống trở nên dư dả.

Một lần, khi cùng xem một bộ phim tài liệu về Yahoo (ra đời năm 1995), người vợ trẻ đã khuyến khích chồng làm điều tương tự. Lần khác, thấy chồng đang trồng rau trước nhà, Ma Dongmin nói: "Anh là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Anh nên bắt đầu tạo lập sự nghiệp". Robin Li vẫn bỏ ngoài tai lời vợ khuyên.

Cuối cùng, Ma Dongmin nổi giận. Khi chồng vắng mặt, cô nhổ sạch vườn rau. Li tức giận, gọi vợ là "nữ bạo chúa". Người vợ đáp lại: "Em không phá hủy vườn rau. Chính vườn rau sẽ phá hủy chồng em. Em không thể để anh thành một nông dân California!". Năm 1999, Robin Li trở về Trung Quốc và lập Baidu.

"Cô ấy có nhiều tham vọng hơn tôi. Thực tế, tôi không phải là người đàn ông thích khám phá và chấp nhận rủi ro, nhưng vợ đã thúc đẩy tôi tiến về phía trước", Robin Li từng nói.

Ban đầu, Baidu được 2 quỹ Integrity Partners và Peninsula Capital đầu tư 1,2 triệu USD. 9 tháng sau, Draper Fisher Jurvetson và IDG Technology Venture đổ thêm 10 triệu USD nữa.

Baidu bắt đầu bằng việc cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho các cổng thông tin Trung Quốc, sau đó phát triển thành công cụ tìm kiếm riêng. Tháng 9/2001, trang Baidu.com bắt đầu kiếm tiền bằng cách bán chỗ quảng cáo và khách hàng trả tiền theo số lần click chuột của người sử dụng. Số lượt truy cập tăng mạnh và doanh nghiệp bắt đầu có lãi từ năm 2004. Baidu.com thu hút hàng triệu người vào tải nhạc, lập blog và tìm ảnh người đẹp...

Theo các nhà phân tích, tại thị trường Trung Quốc, cho đến nay chưa công ty nào phát triển nhanh như Baidu. Hiện nay hãng chiếm 62% về thị phần tìm kiếm, hơn gấp đôi thị phần của Google. Theo một cuộc nghiên cứu thị trường mới đây, Baidu và Google là sự chọn lựa số 1 của hơn 92% người sử dụng Internet ở thành thị Trung Quốc, để lại một phần thị trường rất bé cho các đối thủ cạnh tranh khác. Cả hai công ty tiếp tục gia tăng khách hàng của mình, trong đó Google tăng nhanh hơn. Tuy nhiên Google vẫn còn kém xa đối thủ bản xứ Baidu.

Ngày nay, Baidu đã phát triển thành một công ty Internet khổng lồ. Chỉ riêng công cụ tìm kiếm, Baidu hiện có một thư mục với hơn 740 triệu trang web, 80 triệu hình ảnh, 10 triệu tập tin đa phương tiện, theo Wikipedia.

Baidu chiếm thị phần 80% người dùng ở Trung Quốc. Hiện tại, tài sản của Robin Li là khoảng 12 tỷ đô la và anh nắm 20,8% cổ phần Baidu.

Trong một bữa tiệc, Robin Li ôm vợ và nói trước hàng trăm ống kính: "Có một loại can đảm trong tinh thần của Baidu. Cô ấy chính là nguồn gốc của sự can đảm này. Cô ấy luôn trong một thời điểm quan trọng, đưa ra lời khuyên dũng cảm nhất".

Theo Giadinh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/nguoi-vo-lam-mot-hanh-dong-khien-chong-phai-thot-len-nu-bao-chua-1480745.html