Người Việt lái siêu xe Ferrari mang biển ngoại giao gây tai nạn xử lý thế nào?

  Theo chuyên gia pháp lý, cảnh sát cần xác định người điều khiển chiếc xe Ferrari 488 va chạm với người đi xe máy khiến nạn nhân tử vong có phải là nhân viên, cán bộ, viên chức thực hiện nhiệm vụ ngoại giao để từ đó có căn cứ xử lý

  Ngày 7-11, tin cho biết Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giao thông giữa siêu xe Ferrari 488 và xe máy khiến một người đàn ông tử vong tại đường Lê Quang Đạo (khu vực gần cổng Sân Vận động Mỹ Đình, TP Hà Nội) vào rạng sáng 31-10 vừa qua.

  Chiếc xe Ferrari 488 va chạm với xe máy khiến 1 người tử vong

  Chiếc xe Ferrari 488 va chạm với xe máy khiến 1 người tử vong

  Cảnh sát xác định chủ sở hữu siêu xe Ferrari 488 mang BKS 80-346-NG-74 là nhân viên ngoại giao nước ngoài. Còn người điều khiển chiếc xe ôtô Ferrari thời điểm xảy ra tai nạn là anh Hoàng Bằng Việt (SN 1997, trú quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

  Phân tích về pháp lý vụ việc nêu trên, Luật sư Hà Thị Son Giám đốc Công ty luật Nam Hoàng, cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, chiếc xe Ferrari trong vụ tai nạn mang biển số ngoại giao. Theo đó, xe biển số ngoại giao là xe cấp cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài đặt tại Việt Nam.

  "Người điểu khiển xe Ferrarri gây tai nạn mang biển số ngoại giao là người Việt Nam do đó, cơ quan chức năng cần xác định rõ người này đang trong thời gian thực hiện hay không thực hiện nhiệm vụ của Cơ quan đại diện ngoại giao. Trường hợp nếu xác định rõ người điều khiển xe Ferrari gây tai nạn không phải là nhân viên, cán bộ, viên chức thực hiện nhiệm vụ ngoại giao thì không được miễn trừ, có lỗi thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bao gồm bị truy cứu trách nhiệm Hình sự, bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình nạn nhân" - luật sư Son nêu rõ.

  Bên cạnh đó, theo luật sư Son, trong trường hợp người điều khiển xe Ferrari gây tai nạn là thành viên, cán bộ, nhân viên, viên chức của cơ quan đại diện ngoại giao, có hộ chiếu ngoại giao và đang thực hiện nhiệm vụ ngoại giao… thì được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, được hưởng quyền bất khả xâm phạm về thân thể, miễn trừ xét xử về hình sự Căn cứ quy định tại các Điều 29, Điều 31, Điều 38 Công ước Viena 1961.

  "Như vậy, nếu người điều khiển xe Ferrarri nếu là nhân viên, viên chức, cán bộ… của Cơ quan đại diện ngoại giao đang thực hiện nhiệm vụ ngoại giao mà điều khiển xe gây tai nạn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì sẽ được hưởng cơ chế miễn trừ ngoại giao. Tuy nhiên, nếu có lỗi thì vẫn phải chịu bồi thường thiệt hại vật chất cho nạn nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam" - nữ luật sư nêu rõ.

  Vì vậy, để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang làm việc theo đúng quy định, thẩm quyền để thu thập các dữ liệu điện tử, camera hành trình, dấu vết hiện trường trên hai chiếc xe, lời khai của các nhân chứng tại hiện trường… để xác định tốc độ di chuyển của xe và lỗi của các bên, từ đó có căn cứ ra quyết định tố tụng quy định của pháp luật hay không.

  Trong trường hợp tài xế ôtô Ferrari bị cơ quan chức năng xác định có lỗi, không được miễn trừ trách nhiệm hình sự thì người này có thể bị xử lý về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ căn cứ Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Trong hình phạt này áp dụng đối với người vi phạm trong trường hợp này làm chết 1 người sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

  Ngoài ra, nếu có căn cứ cho rằng người điều khiển xe ô tô Ferrari trong khi điều khiển xe sử dụng rượu bia hoặc có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc không có giấy phép lái xe theo quy định hoặc bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm... thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 260 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, phạm tội trong trường hợp này thì bị phạt từ 3 đến 10 năm tù. Ngoài bị xử lý hình sự, người điều khiển xe còn bị trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình nạn nhân như sau: thiệt hại về tính mạng bao gồm mai táng phí, thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng…

  Nguyễn Hưởng

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/nguoi-viet-lai-sieu-xe-ferrari-mang-bien-ngoai-giao-gay-tai-nan-xu-ly-the-nao-20221107122230119.htm