Người Việt đã vô cảm lại ngốc nghếch thương nhầm

(Phunutoday) - Người Việt thường xuyên vô cảm khi đồng loại xảy ra tai nạn hay cận kề cái chết thì lại thường đặt lòng thương của mình một cách tùy tiện và nhầm chỗ.

Người Việt thường xuyên vô cảm khi đồng loại xảy ra tai nạn hay cận kề cái chết thì lại thường đặt lòng thương của mình một cách tùy tiện và nhầm chỗ.

Khi xảy ra một vụ tai nạn giao thông, rất ít người vào giúp đưa nạn nhân đi cấp cứu mà thay vào đó, họ đứng nhìn, đứng xem và chỉ trỏ bàn tán. Ngay cả người có lỗi cũng dửng dưng như không phải chuyện của mình. Trong những vụ đó, đau lòng phải kể đến vụ tai nạn của anh Phạm Văn Vũ quê An Giang. Vụ tai nạn do hai thanh niên đột ngột dừng xe để nhặt đồ khiến anh đâm phải và chiếc xe máy khác cũng lao tới đâm vào ba xe máy trên.

Trong một vụ tai nạn khác, những con người đứng thản nhiên nhìn đồng loại gặp nạn.

Khi phóng viên có mặt và chặn xe để xin đưa nhờ người bị nạn đi cấp cứu thì không một xe nào chịu chở. Chỉ đến khi bắt được xe taxi thì người bị nạn mới được đưa đi cấp cứu.

Khi phóng viên có mặt và chặn xe để xin đưa nhờ người bị nạn đi cấp cứu thì không một xe nào chịu chở. Chỉ đến khi bắt được xe taxi thì người bị nạn mới được đưa đi cấp cứu.

Trong một vụ tai nạn ở Đà Lạt, khi hai người thanh niên bị tai nạn thì trong khi người cùng dân tộc đứng nhìn thì hai người nước ngoài chạy vào sơ cứu và đưa đi cấp cứu.

Hẳn mọi người con nhớ hình ảnh đáng thương của cụ già nằm đói lả trên cầu Thanh Trì được chia sẻ trên cộng đồng mạng. Dù cho hàng nghìn lượt người qua lại mà chả có mấy người dừng lại giúp đỡ ông cụ. Sau khi được cộng đồng mạng chia sẻ, người nhà đã tìm được ông nhưng cụ vẫn không thể qua khỏi.

Trong khi đó, khi cộng đồng mạng chia sẻ hình ảnh của cụ ông bán me với hoàn cảnh đáng thương thì có rất nhiều người tới chia sẻ và giúp đỡ. Số tiền ông lão nhận được rất nhiều với thu nhập mà nhiều người lao động vất vả cũng không có được.

Vậy nhưng, dân phòng phụ trách khu vực cho biết ông hút xì ke 3 chế độ, con rể (chồng con nuôi) làm thanh tra xây dựng phường Bến Nghé. Ông bán thuốc để hút chích, đổi xe, đánh bài, chơi đề. Hái me chỉ là hình thức để lừa mọi người. Anh cũng cho biết mình nghe nói ông được cho tới 60 triệu và hai vợ chồng mới chỉ bán me được khoảng 2 năm trở lại đây.

Những người bán kẹo cao su một già, một trẻ ở khu vực hồ Tây cũng kiếm được rất nhiều tiền nhờ bán với giá cao hơn nhiều. Với vẻ ngoài đáng thương, rất nhiều người đã mua để giúp đỡ mà đâu biết rằng mình đặt nhầm lòng thương cảm.

Gã ăn mày ở Văn Miếu cũng kiếm được cả vài chục triệu một tháng nhờ vào số tiền người qua lại cho. Rất nhiều người giúp đỡ và tỏ lòng thương cảm.

Nhiều người còn hỏi han tình hình sức khỏe và tỏ ra thương cảm với hoàn cảnh của người này. Phải chăng, người Việt vô cảm với đồng loại nhưng lại rất hay đặt lòng thương nhầm chỗ.