Người Việt chi gần 265 triệu USD cho hàng nông hải sản từ Canada

Để tăng cường giao lưu hợp tác, tìm hiểu văn hóa hai nước, Đại sứ Canada tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Thưởng thức Hương vị Canada” nhằm giới thiệu ẩm thực Canada đến người tiêu dùng Việt Nam.

Người Việt chi gần 265 triệu USD cho hàng nông hải sản từ Canada - Ảnh 1

Bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Đại sứ quán cung cấp)

Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong 10 nước ASEAN, trong đó, giá trị nông hải sản của Canada xuất sang Việt Nam ngày một gia tăng.

Theo Đại sứ Canada Ping Kitnikone, xuất khẩu nông sản thực phẩm và hải sản Canada vào Việt Nam đạt mức 357 triệu đôla Canada (khoảng 264 triệu USD) năm 2015, tăng gần 50% so với năm trước đó.

Để tăng cường giao lưu hợp tìm hiểu văn hóa, ẩm thực hai nước, Đại sứ Canada tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Thưởng thức Hương vị Canada” tại Hà Nội vào ngày 10/11, qua đó nhiều đặc sản ẩm thực Canada đã được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá thực phẩm Canada.

Đại sứ Kitnikone cho biết, các sản phẩm thực phẩm của Canada được giới thiệu tại sự kiện bao gồm cá và hải sản tươi sống từ các vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của Canada (tôm hùm, hàu, cá tuyết, cua tuyết, cá hồi), thịt bò, thịt heo và dầu hạt cải từ Alberta, hoa quả tươi và khô từ British Columbia cùng với rượu vang, vang nho đá và bia từ Ontario.

Người Việt chi gần 265 triệu USD cho hàng nông hải sản từ Canada - Ảnh 2

Triển lãm ẩm thực “Thưởng thức Hương vị Canada,” ngày 10/11, tại Hà Nội. (Ảnh: Đại sứ quán Canada cung cấp)

Đáng chú ý, trong số các sản phẩm Canada được giới thiệu lần này còn có cá hồi tự nhiên được đánh bắt từ vùng biển Thái Bình Dương và sản phẩm bia thủ công lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Theo Đại sứ, trong thời gian này, nhiều nhà hàng cao cấp cũng đưa các nguyên liệu thực phẩm Canada vào thực đơn cho thực khách. Khách sạn Sheraton hiện đang phục vụ tôm hùm Canada và nhiều loại hải sản Canada trong thực đơn hải sản gọi món từ ngày 7/11-18/11. Khách sạn Le Meridien Saigon phục vụ đặc sản tôm hùm Canada và bia thủ công cho thực đơn búp-phê vào mỗi tối thứ Sáu và thứ Bảy từ ngày 4/11-17/12. Thịt bò Canada sẽ được phục vụ tại Yakiniku Buffet tại các nhà hàng SumoBBQ của tập đoàn Golden Gate tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 12 năm nay cho đến cuối tháng Một sang năm./.

Quan hệ thương mại Canada - Việt Nam đang trên đà gia tăng tích cực. Tính từ tháng 8/2015-8/2016, kim ngạch thương mại song phương nước hiện đạt 5,3 tỷ đôla Canada.

Các mặt hàng thực phẩm của Canada xuất vào Việt Nam, bao gồm cá và hải sản, bột mì, đỗ tương, đậu, thịt heo, thịt bò, hoa quả tươi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, tôm hùm, các loại cá, hải sản, đỗ tương, lúa mì đỏ vụ xuân và hoa quả tươi (táo và anh đào).