Người Việt cần làm chủ hệ thống bán lẻ nông sản

Chiều 9-11, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm nông sản an toàn Việt Nam và chuỗi siêu thị nông sản thực phẩm an toàn tại số 6 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Tham dự có Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Người Việt cần làm chủ hệ thống bán lẻ nông sản - Ảnh 1

Tiếp nối thành công của siêu thị giới thiệu và bán nông sản an toàn Việt Nam tại số 14, phố Mạc Thái Tông, Hà Nội khai trương tháng 9 năm 2016, liên tiếp 3 siêu thị mới trên địa bàn thành phố đã được Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA mart) khai trương. Nâng tổng số siêu thị của UCA mart lên 4 siêu thị, trở thành điểm mua sắm, giao dịch, trao đổi nông sản an toàn hấp dẫn đông đảo người tiêu dùng. Hệ thống siêu thị của UCA mart quy tụ hàng ngàn sản phẩm rau củ quả và thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá… là những sản phẩm của các HTX uy tín trên toàn quốc như HTX rau an toàn ở Đà Lạt - Lâm Đồng, HTX rau an toàn Mộc Châu - Sơn La, HTX thực phẩm an toàn Hà Tĩnh (HFS), HTX sản xuất nông nghiệp Nghĩa Lộc (NAC)…

100% HTX tham gia vào chuỗi siêu thị của UCA mart đều được cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá chất lượng thường xuyên, liện tục. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, sẽ có khoảng 20 cửa hàng nông sản an toàn được mở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương Trung tâm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm nông sản an toàn Việt Nam và chuỗi siêu thị của UCA mart, Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của Liên minh HTX Việt Nam trong việc tổ chức kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản cho các HTX trên địa bàn cả nước.

Với mục tiêu: nói không với thực phẩm bẩn, nói có với thực phẩm an toàn, Liên minh HTX cần sớm nghiên cứu thành lập các cụm HTX ở các vùng miền như cụm khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Bắc Bộ… để quy tụ các nông sản an toàn đáp ứng nhu cầu phong phú, đa dạng trong tiêu dùng cũng như tiến tới xuất khẩu.

Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam kỳ vọng: UCA mart sớm hình thành chuỗi siêu thị dày đặc trên địa bàn cả nước góp phần để người Việt Nam làm chủ hệ thống bán lẻ nông sản an toàn cho người Việt Nam trong xu thế hội nhập và cạnh tranh ngày càng khốc liệt về sản xuất và tiêu thụ nông sản như hiện nay. Không chỉ dừng lại ở thành lập các chuỗi siêu thị bán lẻ, UCA mart còn là trung tâm đầu mối bán buôn các loại nông sản an toàn Việt Nam cho các khu công nghiệp, khu chế xuất… để mọi người dân Việt Nam dễ dàng tiếp cận với nông sản an toàn.

Bạch Thanh