Người vào TP Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

  131 liên quanGốc

  UBND TP Hải Phòng đã điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19, trong đó người vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

  Theo văn bản điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt và ổn định đời sống nhân dân..., từ 0h00’ ngày 13/10/2021, người vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

  Người vào TP Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

  Cùng với đó, UBND TP Hải Phòng cũng đã điều chỉnh cách ly y tế đối với người từ các địa phương khác về thành phố Hải Phòng:

  Đối với người ở các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ và màu cam trên bảng phân vùng dịch của Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) sẽ áp dụngnhư sau:

  - Người mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

  - Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7, tiếp tục theo dõi tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly.

  - Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã liều tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

  - Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

  Đối với những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ cao (tương ứng với màu vàng trên bảng phân vùng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) sẽ áp dụng như sau:

  - Người mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

  - Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

  - Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã liều tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

  Đối với những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ (tương ứng với các vùng màu xanh trên bảng phân vùng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) thì áp dụng như sau:

  - Người mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

  - Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày) thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên khi về địa phương.

  - Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã liều tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

  Người nhập cảnh về địa phương nhưng đã cách ly tại các địa phương khác, khi trở về phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú

  Đối với người nhập cảnh: Nếu về cách ly tại Hải Phòng thì người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và mũi tiêm cuối đã đủ 14 ngày sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7; tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7 nếu âm tính thì kết thúc cách ly. Nhưng nếu đã tiêm mà mũi thứ 2 chưa đủ 14 ngày thì phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Mọi chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly, người cách ly phải tự trả.

  Nếu người nhập cảnh về địa phương nhưng đã cách ly tại các địa phương khác, khi trở về phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú (khách sạn được thành phố phê duyệt) và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly.

  Nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân thành phố và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội tại địa phương, UBND TP Hải Phòng cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh dịch vụ như Game, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử. Ngoài ra, dịch vụ ăn uống trên các hè phố được mở bán hàng tại chỗ nhưng quy định khung giờ bán từ 5 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

  Xem thêm video đã phát gần đây:

  Minh Lý

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//nguoi-vao-tp-hai-phong-khong-phai-xuat-trinh-ket-qua-xet-nghiem-sars-cov-2-169211014203820058.htm