Người tung tin đồn về Tập đoàn Vingroup bị phạt 7,5 triệu đồng

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  107 liên quanGốc

  Người tung tin đồn thất thiệt về Tập đoàn Vingroup bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng.

  Ngày 11-7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, bôi nhọ hình ảnh thương hiệu của Tập đoàn Vingroup

  Theo đó, cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tô Vĩ Hoàn. Bộ Công an xác định chủ tài khoản mạng xã hội zalo “Hoàn Tô” là Tô Vĩ Hoàn, sinh năm 1984, hiện cư trú tại chung cư Vinhomes Gardenia, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

  Ông Hoàn đã thừa nhận đăng tải thông tin sai sự thật. Căn cứ vào các quy định hiện hành, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tô Vĩ Hoàn số tiền 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ thông tin sai sự thật. Ngày 11-7, ông Tô Vĩ Hoàn đã chấp hành nộp phạt theo quy định.

  Sở TT&TT Hà Nội thông tin, thời gian gần đây, trên mạng Internet xuất hiện nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật, cho rằng thời gian tới cơ quan chức năng sẽ khởi tố và xử lý những cá nhân, doanh nghiệp có ảnh hưởng trên thị trường tài chính, chứng khoán.

  Sở TT&TT Hà Nội lưu ý người dân không đăng tải, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng trên môi trường mạng Internet.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Trước đó, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết lực lượng chức năng của Bộ đã xác minh, làm rõ, chuyển hồ sơ sang Sở TT&TT TP Hà Nội để xử lý theo quy định đối với một cá nhân có hành vi tung tin đồn thất thiệt.

  Người này được xác định là Tô Vĩ Hoàn (38 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Ông Hoàn bị cáo buộc có hành vi đưa thông tin thất thiệt liên quan đến Tập đoàn Vingroup, ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

  Ngoài ra, cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật đối với chín cá nhân tại 7 tỉnh, TP khác đưa thông tin thất thiệt: Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch VinGroup "bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh".

  Những ngày gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin có cá nhân đứng đầu doanh nghiệp ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

  Bộ Công an khẳng định những thông tin do một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác.

  Các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an xác minh, làm rõ người có hành vi tung tin đồn thất thiệt để xử lý nghiêm minh theo quy định. Bộ Công an đề nghị mọi người dân không tin, không nghe, không lan truyền các thông tin thất thiệt; tiếp nhận các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

  Hồi tháng 4-2022, sau khi cơ quan tố tụng khởi tố vụ án và nhiều bị can trong hai vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cũng xuất hiện một số thông tin đồn đoán cho rằng thời gian tới cơ quan chức năng sẽ khởi tố, xử lý những cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…

  Những thông tin này được nhiều người chia sẻ, tác động xấu tới dư luận xã hội, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam, gây thiệt hại về uy tín, kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

  Bộ Công an bác bỏ và cho biết đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định tất cả những đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, lành mạnh.

  TUYẾN PHAN - TRỌNG PHÚ

  Nguồn PLO: https://plo.vn/nguoi-tung-tin-don-ve-tap-doan-vingroup-bi-phat-7-5-trieu-dong-post688612.html