Người từ vùng dịch về Hà Tĩnh không bắt buộc phải cách ly nếu tiêm đủ 2 mũi

  Báo Tiền Phong
  203 liên quanGốc

  Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, địa phương chỉ thực hiện cách ly y tế đối với F1, còn những người về từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh chỉ vận động người dân cách ly tại nhà 7 ngày.

  Hà Tĩnh ra văn bản 5269/SYT ngày 31/12/2021 về việc hướng dẫn thực hiện, theo dõi, cách ly y tế đối với công dân trở về địa phương.

  Trong văn bản quy định, đối với F1 sẽ thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú nếu đủ điều kiện, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

  Riêng F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc cách ly y tế tập trung.

  Còn đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 đến/về địa phương từ địa bàn có dịch cấp độ 3, cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế sẽ vận động người dân cam kết cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

  Hà Tĩnh chỉ thực hiện cách ly tế đối với F1

  Hà Tĩnh chỉ thực hiện cách ly tế đối với F1

  Trong thời gian cách ly/theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

  Đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú kể từ ngày về.

  Những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ phải cách ly 14 ngày. Đối với người đến/về địa phương từ địa bàn cấp độ 2, cấp độ 1 phải thực hiện nghiêm khai báo y tế theo quy định.

  Ngoài ra, văn bản 5269 cũng quy định rõ đối với người nhập cảnh: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận), trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi.

  Sau công văn được ban hành, nhiều người sinh sống tại các vùng dịch Hà Nội và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về quê đón Tết, nhưng họ còn băn khoăn, lo ngại vì về quê phải cách ly tại nhà 7 ngày.

  Liên quan đến việc này, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, do nhiều người không đọc kỹ văn bản nên hiểu nhầm việc áp dụng biện pháp cách ly đối với người về từ vùng dịch. Theo đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh thì địa phương chỉ thực hiện cách ly y tế đối với F1.

  “Trong văn bản chúng tôi cũng ghi rõ người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng hoặc đã khỏi bệnh chỉ vận động người dân cách ly tại nhà 7 ngày. Việc vận động là khác với bắt buộc. Địa phương không bắt buộc cách ly đối với những người về từ vùng dịch. Những người về từ vùng dịch chưa tiêm đủ liều vắc xin mới phải cách ly tại nhà 7 ngày", ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh nói.

  Còn Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Võ Trọng Hải cho biết, chủ trương của tỉnh là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công dân về quê đón Tết. Việc phòng chống dịch tỉnh thực hiện đúng hướng dẫn của Chính phủ.

  Hoài Nam

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-tu-vung-dich-ve-ha-tinh-khong-bat-buoc-phai-cach-ly-neu-tiem-du-2-mui-post1410567.tpo